Xã Thạnh Tân: Đoàn lãnh đạo thành phố Tây Ninh thăm chúc mừng ngày Lễ Sen Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer

Thứ hai - 07/10/2024 14:51

Ngày 02.10.2024, tại Chùa Bô Tum Ky Ri Răng Xây - ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, Đoàn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố và xã Thạnh Tân đã thăm, chúc mừng đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sen Đôn Ta.

Bà Nguyễn Thị Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Văn hóa xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Tây Ninh tặng quà chúc mừng Lễ Sen Đôn Ta cho Sư cả Kiên Sô Phát - Trụ trì Chùa Bô Tum KY Ri Răng Xây

Tham gia đoàn có bà Nguyễn Thị Thanh Sơn – Phó Trưởng Ban Văn hóa xã hội Hội Đồng Nhân dân tỉnh Tây Ninh; Đại tá Nguyễn Mạnh Tú – Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Vĩnh Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, trưởng Ban dân vận Thành phố Tây Ninh; ông Trần Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTQT Việt Nam Thành phố Tây Ninh.

Cùng với đại diện các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, thành phố Tây Ninh; đại diện các tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; các cơ quan báo, đài và sự tham dự của chính quyền xã Thạnh Tân.

Nhân dịp này, đại diện chính quyền địa phương, ông Ngô Thành Lợi – Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân phát biểu chúc mừng Lễ Sen Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer; đồng thời mong muốn thời gian tới với sự chung tay chăm lo của chính quyền các cấp thì đồng bào dân tộc Khmer sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên làm giàu cho gia đình, xã hội, tích cực cùng với địa phương thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng bộ mặt của xã Thạnh Tân ngày càng giàu đẹp.

Đáp lại sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Sư Cả Kiên Sô Phát – Trụ trì Chùa và ông Cao Văn Ươn – Người uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đã phát biểu cảm ơn và hứa quyết tâm, đoàn kết cùng với địa phương thực hiện đạt hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, đồng bào dân tộc Khmer ngày càng ấm no, hạnh phúc

Quan cảnh đồng bào dân tộc Khmer đi xung quanh chùa dâng thức ăn sau khi đã cầu siêu cho ông bà quá cố .

Được biết Lễ Sen Đôn Ta là lễ lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Khmer với những nét văn hóa đặc sắc, thể hiện đời sống tinh thần phong phú và thể hiện tín ngưỡng của đống bào. Lễ Sen Đôn Ta diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 01/10/2024 đến ngày 3/10/2024 (tức ngày 29/8 đến ngày 01/9 âm lịch). Trong ngày đầu tiên, đồng bào dân tộc Khmer dọn dẹp nhà cửa khang trang, chuẩn bị mâm cơm, bánh trái, hương, đèn,..để cùng các thành viên gia đình cúng mời ông bà quá cố về ăn uống; ngày thứ 2, gia đình mời hương linh ông bà đến chùa để nghe cầu siêu, gia đình tiếp tục mang thức ăn vào chùa và sau khi cầu siêu thì đồng bào sẽ cùng nhau ăn uống, vui chơi. Đến ngày thứ 3 là lễ cúng tiễn, gia đình chuẩn bị mâm cơm và mời các sư cùng thân tộc đến để tụng kinh cầu siêu tiễn đưa người quá cố.

Lê Minh Hưng - MTTQ Việt Nam xã Thạnh Tân

Tác giả: 3 Quản trị