MTTQVN xã Thạnh Tây: Giám sát việc quán triệt và triển khai thực hiện Quy chế thi đua - khen thưởng trên địa bàn xã

Thứ tư - 04/09/2024 16:30

Nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2023 của Bộ Chính trị. Chiều ngày 30.8.2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên chủ trì tổ chức giám sát đối với UBND xã về công tác quán triệt và triển khai thực hiện Quy chế thi đua - khen thưởng trên địa bàn xã Thạnh Tây (Thời gian: từ ngày 01/01/2023 đến tháng 7/204). Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2023 của Bộ Chính trị. Chiều ngày 30.8.2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên chủ trì tổ chức giám sát đối với UBND xã về công tác quán triệt và triển khai thực hiện Quy chế thi đua - khen thưởng trên địa bàn xã Thạnh Tây (Thời gian: từ ngày 01/01/2023 đến tháng 7/204). và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2023 của Bộ Chính trị. Chiều ngày 30.8.2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên chủ trì tổ chức giám sát đối với UBND xã về công tác quán triệt và triển khai thực hiện Quy chế thi đua - khen thưởng trên địa bàn xã Thạnh Tây (Thời gian: từ ngày 01/01/2023 đến tháng 7/204).

Đại diện đơn vị được giám sát giải trình các ý kiến góp ý tại hội nghị giám sát

Dự hội nghị giám sát có đồng chí Trần Thị Trường An- HUV, Bí thư Đảng ủy; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam xã; đại diện lãnh đạo UBND xã, các thành viên Hội đồng thi đua - khen thưởng xã và Trưởng BQL các ấp.

Theo báo cáo của UBND xã, nhìn chung trong năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024, UBND xã đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đua - khen thưởng đã đề ra. Kết quả: UBND xã đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-UBND, ngày 05 tháng 01 năm 2024 về việc ban hành Quy chế công tác thi đua - khen thưởng trên địa bàn xã (Kèm theo Quy chế); tổ chức củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của Hội đồng thi đua - khen thưởng xã và các văn bản liên quan đến việc thực hiện công tác thi dua - khen thưởng trên địa bàn xã, đồng thời tổ chức 06 cuộc quán triệt, triển khai đến tất cả các ban ngành, đoàn thể và từng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp. Cũng trong năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024, UBND xã đã tặng danh hiệu lao động tiên tiến năm 2023 cho 22 cá nhân; khen thưởng theo định kỳ, theo chuyên đề và khen thưởng đột xuất đối với 64 tập thể và 194 cá nhân; biểu dương 80 hộ gia đình, 05 tập thể và 33 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ của các ngành, các cơ quan, đơn vị và trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở cho 02 cá nhân và tặng giấy khen cho 04 tập thể và 08 cá nhân. Đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 03 tập thể và 04 cá nhân. Đề nghị tặng giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh đối với 01 tập thể và 02 cá nhân. Nhìn chung, công tác thi đua - khen thưởng được thực hiện đúng Luật, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và theo đúng quy trình, thủ tục quy định.

Tại hội nghị giám sát có 4 ý kiến tham gia góp ý về các nội dung liên quan đến công tác thi đua - khen thưởng trong thời gian qua và đã được UBND xã tiếp thu, giải trình làm rõ. Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chỉ ra những mặt còn hạn chế, thiếu sót và kiến nghị 02 vấn đề liên quan đến việc thực hiện công tác thi đua - khen thưởng của UBND xã, mặt khác kiến nghị UBND xã trong thời gian tới cần đề ra các giải pháp thiết thực, sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị để công tác thi đua - khen thưởng của xã ngày càng đi vào nền nếp.

Phạm Văn Hà - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã

Tác giả: 3 Quản trị