MTTQ HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU GIÁM SÁT CÔNG TÁC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHU VỰC 309 HA, ẤP B2, XÃ PHƯỚC MINH

Thứ hai - 22/10/2018 06:53

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Dương Minh Châu giám sát UBND xã Phước Minh về công tác lập thủ tục xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu vực 309 ấp B2. Trước đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã khảo sát về thời gian, quy trình và số lượng hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kế hoạch số 77/KH-UBND, ngày 09/6/2017 của UBND huyện đối với việc kê khai, đăng ký lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân trong khu vực 309 ha ấp B2, xã Phước Minh. Theo báo cáo của UBND xã Phước Minh, xã đã tổ chức họp xét 232 hồ sơ, trong đó có 166 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến thời điểm hiện tại đã cấp được 70 giấy, còn 96 hồ sơ đang tiếp tục làm thủ tục cấp; 66 hồ sơ không đù điều kiện cấp, trong đó 25 hồ sơ đất có nguồn gốc do công ty 301 (nay là công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa) cho mượn, 28 hồ sơ có nguồn gốc đất sử dụng sau ngày 01/01/2008, 12 hồ sơ đất có tranh chấp và 01 hồ sơ kê khai không đúng. [caption id="attachment_13926" align="aligncenter" width="468"] Ông Võ Văn Khởi - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Dương Minh Châu phát biểu tại buổi làm việc với xã Phước Minh[/caption] Phát biểu kết luận, ông Võ Văn Khởi – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trường đoàn giám sát đề nghị: UBND xã Phước Minh cần xác minh làm rõ trong 25 hồ sơ có nguồn gốc đất cho mượn. Đối với một số trường hợp kê khai chưa đúng sự thật, UBND xã cần chỉ đạo công chứng chuyên môn xác minh, đối chiếu với hồ sơ lưu giữ và tham mưu hướng xử lý. Đối với các trường hợp đất tranh chấp 12 hồ sơ, xã đề xuất hướng giải quyết như thế nào. Một số trường hợp có nhận thức sai lệch trong khâu được miễn giảm thuế, đăng ký số diện tích trên đất thổ cư và trường hợp có nguồn gốc sử dụng sau ngày 01/01/2008, xã cần đưa ra giải pháp giải quyết dứt điểm trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người dân. Ông Đặng Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã ghi nhận nhữn kiến nghị của đoàn, việc giám sát đã làm rõ một số vấn đề vướng mắc trong công tác cấp giấy thời gian qua. UBND xã sẽ chỉ đạo tiến hành rà soát quy trình xét cấp giấy, đồng thời đề nghị UBND huyện cho ý kiến các trường hợp liên quan.

MTTQ HUYỆN DMC