Hòa Thành: tổ chức hội nghị đăng ký thực hiện mô hình điểm về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 25/04/2017 07:38

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường với các tổ chức tôn giáo trong tỉnh thực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2015-2020), sáng ngày 21.4.2017, tại họ đạo Trường Ân (xã Trường Đông, Hòa Thành), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hòa Thành tổ chức hội nghị đăng ký thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017 - 2020 của Ban CTMT và Ban Cai quản họ đạo Trường Ân.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường, MTTQ và Phòng Tài nguyên - Môi trường các huyện được chọn làm điểm (Trảng Bàng, Tân Châu, Châu Thành và thành phố Tây Ninh) cùng đại diện 06 tổ chức tôn giáo trong tỉnh và đông đảo chức sắc, chức việc họ đạo Trường Ân.

Tại hội nghị, ông Ngô Đức Hà – Quyền Chi cục trưởng Chi cục Môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường trình bày Kế hoạch phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020. Qua đó hội nghị cũng được xem video clip về môi trường và biến đổi khí hậu.

[caption id="attachment_1883" align="alignnone" width="726"]Đại biểu xem video clip về bảo vệ môi trường. Đại biểu xem video clip về bảo vệ môi trường.[/caption]

Các đơn vị được chọn làm điểm là Ban công tác Mặt trận ấp Trường Ân và Ban cai quản Họ đạo Trường Ân thông qua bản đăng ký thực hiện mô hình điểm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của đơn vị mình giai đoạn 2017-2020. Theo đó, đến năm 2020, phấn đấu có 100% hộ dân, tín đồ tôn giáo tổ chức cuộc sống và sản xuất hàng ngày thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, ăn uống hợp vệ sinh, trồng và bảo vệ cây xanh nơi ở, nơi công cộng và cơ sở thờ tự, sinh hoạt của hộ dân, tín đồ tôn giáo; không sử dụng vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại, hay thực hiện quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường…; có 96% số hộ dân, tín đồ tôn giáo trở lên trên địa bàn đảm bảo thực hiện nội dung “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”; 98% số hộ dân, tín đồ tôn giáo trở lên có 03 công trình sinh hoạt hợp vệ sinh (nhà tắm, hố xí, giếng nước).

[caption id="attachment_1884" align="alignnone" width="725"]Đại biểu lãnh đạo Mặt trận và Tài Nguyên - Môi trường tỉnh, huyện và các tôn giáo Đại biểu lãnh đạo Mặt trận và Tài Nguyên - Môi trường tỉnh, huyện và các tôn giáo[/caption]

Theo quyết định thành lập đội bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của ấp Trường Ân do Ban công tác Mặt trận và Ban cai quản Họ đạo Trường Ân trực tiếp tổ chức điều hành hoạt động nòng cốt trong phong trào bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn ấp Trường Ân xã Trường Đông, thành viên trong đội là đại diện các hộ gia đình, tín đồ tôn giáo trên địa bàn.

Ông Phạm Thanh Phong, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hòa Thành cho rằng: Hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Ông nhấn mạnh: Huyện cố gắng phấn đấu từ nay đến năm 2020, ấp Trường Ân trở thành địa phương mẫu thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau hội nghị, huyện sẽ tiến hành khảo sát thống kê năng lực sẵn có của cơ sở tôn giáo, của Ban Công tác Mặt trận (điều kiện cơ sở vật chất, con người) đề xuất hỗ trợ thêm để đáp ứng yêu cầu giữ gìn tốt môi trường nơi công cộng và ứng phó khi có thiên tai xảy ra; thực hiện nhiệm vụ thường xuyên giám sát, đề xuất, kiến nghị Mặt trận, chính quyền có biện pháp giải quyết các tổ chức cá nhân gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, nơi công cộng.