Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bàu Đồn thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ tư - 22/03/2017 15:33

Năm 2016, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh triển khai sâu rộng đến hệ thống MTTQ các cấp và hiệp thương với các tổ chức thành viên thực hiện. Đây là cuộc vận động kế thừa 2 cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" và "Ngày vì người nghèo", trên cơ sở khắc phục những tồn tại của 2 cuộc vận động này và nâng cấp đưa vào nhiều nội dung phù hợp với thực tiễn, cụ thể, thiết thực hơn. Thông qua tổ chức triển khai thực hiện, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu nổi lên là một điển hình cần được biểu dương.

Xã Bàu Đồn hiện có 07 ấp, 141 tổ dân cư tự quản, với 4.547 hộ dân và 19.326 nhân khẩu. Năm 2011, xã bắt đầu tiến hành xây dựng nông thôn mới, với quá trình phấn đấu đến cuối năm 2015 đã đạt 13/19 tiêu chí, gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch; thủy lợi; điện; bưu điện; chợ nông thôn; hộ nghèo; nhà ở dân cư; hình thức tổ chức sản xuất; y tế; văn hóa; môi trường; hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; giáo dục; an ninh trật tự xã hội; tuy nhiên qua sơ kết đánh giá nhìn chung các tiêu chí đạt được chưa mang tính bền vững, chưa huy động được sức mạnh toàn dân, trong đó dâm làm, dân giữ gìn và thụ hưởng. Năm 2016, huyện Gò Dầu chọn xã Bàu Đồn làm xã xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm đến cuối năm phải hoàn thành 19/19 tiêu chí. Để thực hiện tốc cuộc vận động do MTTQ phát động và góp phần thực hiện có hiệu quả nhất việc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc xã đã chủ động xây dựng kế hạch, tham gia thực hiện nhiều phần việc xây dựng nông thôn mới. Trước tiên, MTTQ xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở địa bàn ấp theo phương châm “Tuyên truyền, phát động thi đua, đăng ký tổ chức thực hiện”, “Lấy kết quả thực tế đạt được làm nội dung tuyên truyền, vận động”, “Lấy gương người tốt, việc tốt để tác động giáo dục”. Với mục tiêu, qua tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở nội dung của Cuộc vận động, MTTQ xã đã hiệp thương và phân công trách nhiệm giữa MTTQ xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, phát huy tính sáng tạo, đa dạng các phong trào thi đua của các tổ chức thành viên. Hướng dẫn các tổ chức thành viên ở xã, ấp đăng ký thực hiện ít nhất một nội dung, công việc cụ thể, một công trình tự quản để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, và giảm nghèo bền vững, thống nhất việc vận động và hỗ trợ các gia đình cụ thể ở ấp, phấn đấu không có hộ nghèo nào không được một tổ chức chính trị - xã hội xã hỗ trợ, tư vấn để thoát nghèo bền vững.

Qua một năm thực hiện, các tiêu chí khó khăn tưởng chừng không thực hiện được cũng đã hoàn thành, cụ thể như: chỉ tiêu 2.3 (Đường ngõ, xóm sạch, không lầy lội vào mùa mưa và được cứng hóa); chỉ tiêu 2.4 (Đường trục chính nội đồng được cứng hóa xe cơ giới đi lại thuận tiện), 30 tuyến đường dài 9.690m trị giá 625.690.000đ đã được nhân dân đóng góp thực hiện hoàn thành; Trong đó, bê tông xi măng 11 tuyến đường dài 3.650m trị giá 335.000.000đ và phún sỏi đỏ 19 tuyến đường dài 6.040m trị giá 290.000.000đ. Đặc biệt, Họ đạo Cao Đài ấp 01, xã Bàu Đồn đã tổ chức vận động tín đồ và trực tiếp thi công công trình bê tông xi măng đường hẻm số 8 ấp 01 dài 330m, trị giá 22.000.000đ, không tính tiền công. Đối với tiêu chí số 9, việc thực hiện chỉ tiêu 9.1, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã thống nhất với Ủy ban nhân dân xã, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã về phương án xây dựng nhà đại đoàn kết, tham mưu với Ban Thường vụ Đảng ủy cho chủ trương để triển khai thực hiện. Kết quả đã xây dựng trao tặng 15 căn nhà đại đoàn kết (ĐĐK) trị giá 479.000.000đ, hoàn thành việc xây nhà ĐĐK cho hộ nghèo, số hộ nghèo trong xã được kéo giảm.

MTTQ xã phát động phong trào thi đua “Nhân dân xã Bàu Đồn xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp, không rác thải gây ô nhiễm môi trường xây dựng nông thôn mới” và đăng ký cam kết hộ gia đình tham gia thực hiện bảo vệ môi trường được 141 cuộc có 4.547 người tham gia. Phát động thi đua và vận động nhân dân đăng ký thực hiện các mô hình tự quản như: “Con hẻm hàng rào cây xanh”, “Hộ gia đình tự quản không có rác thải trước cửa nhà”, “Hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm không gây ô nhiễm môi trường”, “Hộ gia đình có vườn hoa, cây cảnh”, “Hộ gia đình tín đồ Cao Đài gương mẫu thực hiện bảo vệ môi trường”….

Để góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã củng cố tổ chức và hoạt động 07 nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật ở 07 ấp, có 35 người được tập huấn về kỹ năng phổ biến, tuyên truyền các văn bản luật, tiến hành củng cố 141 tổ dân cư tự quản, tập huấn 69 người mới tham gia Ban điều hành tổ DCTQ. Trên cơ sở đó, nhân dân đã đồng thuận đóng góp tiền, ngày công và thực hiện các hoạt động thuộc trách nhiệm của hộ gia đình tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Qua triển khai thực hiện cuộc vận động, MTTQ xã Bàu Đồn đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra, MTTQ xã đã biết vận dụng lồng ghép tốt vào các phong trào, các cuộc vận động, từ đó, đã huy động được các nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, khắc phục biểu hiện trông chờ vào sự hỗ trợ của cấp trên, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, các tiêu chí để năm 2016 đạt xã nông thôn mới như nghị quyết Huyện ủy Gò Dầu đề ra.

NGUYÊN KHÔI