Xã Long Giang: Họp mặt tôn giáo 6 tháng đầu năm 2024 và sơ kết thực hiện mô hình tuyên truyền pháp luật trong tôn giáo

Thứ hai - 30/09/2024 14:20

Chiều ngày 16.7, tại Thánh thất Họ đạo Cao đài liên xã Long Giang - Long Phước, huyện Bến Cầu, Ban Thường trực UBMTTQVN xã Long Giang tổ chức hội nghị họp mặt tôn giáo 6 tháng đầu năm 2024 và sơ kết thực hiện mô hình tuyên truyền pháp luật trong tôn giáo. Lãnh đạo xã dự, có bà Trần Thị Bé Ngoan - Thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã, ông Trịnh Văn Liệt - Chủ tịch UBMTTQVN xã, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội xã, ấp tham dự. Về đại diện cơ sở Tôn giáo có Lễ sanh Thái Hạnh Thanh -  Cai quản Họ đạo, Lễ sanh Hương Thoa - Phó cai quản, đại diện 05 tổ nghi lễ và các chức việc tôn giáo.

Quang cảnh hội nghị

Buổi họp mặt đã thông qua các báo cáo của Ban Thường trực UBMTTQVN xã về công tác tôn giáo 6 tháng đầu năm 2024 và báo cáo sơ kết thực hiện mô hình “Tổ Zalo tuyên truyền pháp luật trong Họ đạo”; báo cáo tóm tắt của UBND xã về tình hình KT - XH, QP - AN xã 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2024.

Xã Long Giang có 02 Tôn giáo chính gồm Cao Đài và Phật giáo, trong đó số tín đồ tôn giáo Cao đài Họ đạo liên xã Long Giang - Long Phước chiếm đa số với 3.113 người. Về Phật giáo, Chùa Bửu Long hiện có 01 vị trụ trì, và một số vị Phật tử thường xuyên phụ giúp các việc của cơ sở. Đại diện tôn giáo có 02 vị tham gia vào Ủy viên UBMTTQVN xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Các cơ sở tôn giáo ngay đầu năm đã thực hiện đăng ký "Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh”, duy trì và phát huy có hiệu quả các mô hình trong tôn giáo về bảo vệ môi trường, các mô hình tự quản về an ninh trật tự, tuyên truyền pháp luật tại Tổ DCTQ cũng như qua các hội nhóm trên Zalo. Trong đợt Đại hội UBMTTQVN xã nhiệm kỳ 2024 - 2029, xã tặng giấy khen của UBND xã cá nhân 02 tôn giáo về công tác về an sinh xã hội, thi đua lập thành tích chào mừng ĐH MTTQVN các cấ; đề nghị giấy khen UBND huyện (01 tập thể), giấy khen UBMTTQVN huyện (01 tập thể, 01 cá nhân). Về công tác từ thiện, các cơ sở tôn giáo tặng 230 phần qùa tết hộ nghèo, tổng số thành tiền 87.000.000 đồng.

Nhìn chung các khiếu nại, tố cáo liên quan về tín ngưỡng, tôn giáo và mâu thuẫn nội bộ là ổn định, không vụ việc bức xúc, nổi cộm. Các cơ sở tôn giáo hoạt động đạo sự theo chương trình, phối hợp với chính quyền cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác Tôn giáo ở địa phương, bước đầu giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND xã lắng nghe và giải đáp những tâm tư nguyện vọng của các vị chức sắc, chức việc tôn giáo. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp thiết thực của các tôn giáo trên địa bàn xã vào sự phát triển kinh tế của xã trong thời gian qua.

Hà Văn - MTTQ xã Long Giang

Tác giả: 3 Quản trị