Sáng 24.4, ông Võ Văn Tươi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Thái Bình. Tham gia đoàn còn có Phòng y tế, Trung tâm y tế, phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…
Đoàn khảo sát thực trạng an toàn thực phẩm tại chợ xã Thái Bình, bếp ăn tập thể trường học, sau đó Đoàn làm việc với UBND xã Thái Bình về công tác quản lý nhà nước đối với an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Tại chợ xã Thái Bình, đoàn tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, ghi nhận về hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở đảm bảo đầy đủ, tuy nhiên số hóa đơn nhập hàng có nhiều hóa đơn nhập không rõ nguồn gốc, nhãn hiệu một số hàng hóa không đúng quy cách, hàng hóa sắp xếp chưa ngăn nắp…, đoàn đã nhắc nhỡ chủ cơ sở. Đoàn đã tiến hành thử test nhanh 05 mẫu thực phẩm tại 05 gian hàng bày bán trong chợ như: cải chua, chả lụa, giá sống, bắp chuối bào và tàu hũ trắng. Qua test nhanh với kết quả 4/5 mẫu âm tính, còn lại mẫu giá sống, kết quả dương tính với Hypocloride (dung dịch chất tẩy), đoàn đã thông báo cho các quầy bán giá cùng nhận hàng với quầy này về kết quả trên, đồng thời cũng yêu cầu cung cấp thông tin về cơ sở cung cấp loại giá sống để kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.
[caption id="attachment_9121" align="alignnone" width="902"] Đoàn giám sát thử test nhanh mẫu cải chua tại chợ xã Thái Bình[/caption]Đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân xã Thái Bình. Theo báo cáo của UBND xã, tổng các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm xã quản lý là 324 cơ sở, trong đó: Số cơ sở thực phẩm trên địa bàn do ngành y tế quản lý 63 (20 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; 43 cơ sở ký cam kết, đạt 100%). Hộ gia đình sản xuất nuôi trồng nông lâm thủy sản ký cam kết là 225 hộ, đạt 100%.
Kết quả trong năm 2017, UBND xã đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP kịp thời, đầy đủ; công tác quản lý điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các đối tượng khác đúng theo phân cấp quản lý trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc; công tác truyền thông được đẩy mạnh thông qua việc tổ chức tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, các ngày lễ, Tết như treo băng rol, cung cấp tờ rơi, tài liệu, tuyên truyền về nội dung ATTP trên các phương tiện thông tin, hệ thống Trạm truyền thanh - các cụm loa ở 06 khu dân cư đảm bảo thông tin kịp thời, hiệu quả…
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Võ Văn Tươi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đánh giá cao về công tác tổ chức đăng ký, ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn xã đạt gần 100%; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh ATTP bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức của người sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đoàn cũng đề nghị Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể xã tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo xã thường xuyên tuyên truyền, giáo dục người dân hiểu rõ về công tác vệ sinh ATTP; UBND xã thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, giám sát để cuộc sống của người dân được an toàn.
MTTQ huyện Châu Thành
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Đồng chí VÕ ĐỨC TRONG Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh
|