BAN THANH TRA NHÂN DÂN XÃ AN CƠ VỚI CÔNG TÁC GIAM SÁT VIỆC THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ Ở XÃ

Thứ tư - 25/04/2018 23:28

Trong quý I năm 2018, Ban Thanh tra nhân dân (TTND), xã An Cơ, huyện Châu Thành tổ chức thực hiện được 03 cuộc giám sát, qua đó đã nâng cao chất lượng hoạt động, từng thành viên Ban TTND đã khảo sát nắm tình hình cụ thể và nghiên cứu kỹ những tài liệu liên quan đến nội dung giám sát. Công tác giám sát thực hiện khách quan, trách nhiệm, sau mỗi đợt giám sát đều có báo cáo kết quả và kiến nghị những vấn đề thiếu sót trong quá trính triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, nhà nước tại địa phương.

Trong 03 nội dung giám sát chuyên đề, có 02 nội dung được Ban TTND đánh giá công chức các ngành chuyên môn đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, giúp UBND thực hiện tốt quy chế dân chủ ở xã. Đó là việc cấp phát tiền, quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Đối với nội dung giám sát công tác thu, quản lý, sử dụng quỹ phòng, chống thiên tai trên địa bàn xã năm 2017 của UBND xã, Ban TTND đã kết luận và kiến nghị công chức tài chính xã chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu đối với UBND xã trong việc thu quỹ, UBND xã không có văn bản, kế hoạch, quyết định nên không có cơ sở pháp lý để thu đủ, thu đúng, đảm bảo công bằng xã hội. Trong năm 2017, tài chính xã và 4 ấp chỉ thu được 19.700.000 đồng nộp vào kho bạc huyện, trong khi đó theo kế hoạch của UBND huyện Châu Thành có quy định về đối tượng, mức đóng góp quỹ phòng, chông thiên tai: Cán bộ, công chức, viên chức đóng góp 01 ngày lương/người/năm; mức đóng góp người lao động khác 15000đ/người/năm, theo ước tính của Ban TTND xã số thu quỹ phòng, chống thiên tai trên địa bàn xã năm 2017 phải là 82.320.000 đồng (15.000đ x 5.488). UBND xã cam kết sẽ khắc phục thiếu sót đối với những nội dung mà Ban TTND đã kiến nghị.

MTTQ xã An Cơ