MTTQVN xã Phước Vinh phối hợp giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất nông nghiệp quỹ công ích 5% do UBND xã quản lý

Thứ hai - 13/05/2024 15:21

Sáng ngày 19.4 vừa qua, tại phòng họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phước Vinh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp cùng Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) xã tổ chức buổi giám sát về việc giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất nông nghiệp quỹ công ích 5% do UBND xã quản lý.

Đến dự có ông Lâm Hữu Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; ông Đinh Thanh Nhàn - Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND xã; cùng thành viên đoàn giám sát, Trưởng và phó Ban Kinh tế - xã hội HĐND xã. Đại diện đơn vị được giám sát có ông Nguyễn Trọng Hiệp  - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy - Phó Chủ tịch UBND xã; cùng công chức chuyên môn thuộc UBND xã.

[caption id="attachment_41729" align="aligncenter" width="408"] Quang cảnh buổi giám sát[/caption]

Tại buổi giám sát đại diện UBND xã báo cáo tình hình quản lý, sử dụng đất nông nghiệp quỹ công ích 5% do UBND xã quản lý: Đất phi nông nghiệp: 19.807 ha trong đó đất trụ sở cơ quan, đất nhà văn hóa, đất văn phòng ấp, đất sân vận động, đất hợp tác xã cũ,  một phần đất chợ cũ, đất chợ mới, đất chốt dân quân, đất nghĩa địa, đất lò đường cũ, đất bến xe cũ, đất trạm Hải quan cũ, chốt Kiểm Lâm (có biểu thống kê chi tiết đất công). Đất nông nghiệp: 24,753ha bao gồm đất nông trường heo dân bao chiếm, đất nông trường cao su chưa giao ngoài thực địa, đất ao, đất quy hoạch khu dân cư Đồi Thơ, đất xung quanh chốt dân quân Đồi Thơ, đất bải chứa cát cũ giáp sông Vàm Cỏ Đông, đất giao Xã đội, đất cấm mốc ngoài tổng quan quy hoạch Lâm nghiệp, đất dôi dư đường tuần tra biên giới (có biểu thống kê chi tiết đất nông nghiệp quỹ công ích 5%).

Tất cả diện tích đất công ích 5% cho thuê đều có hợp đồng thuê, tiền cho thuê đều nộp vào nguồn thu khác ngân sách xã, tất cả các diện tích đất công trên địa bàn xã do UBND xã quản lý, sử dụng đều được vào sổ theo dõi, quản lý, các thửa đất công ích trước đây đã được cấm mốc.

Năm 2023, UBND xã cho thuê đất nông nghiệp quỹ công ích (5%) của xã được xác định thông qua sổ mục kê, hiện trạng đất và hiện trạng sử dụng cụ thể của từng thửa đất, từ đó xác định những thửa đất nào là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích 5% để đưa vào quản lý và cho thuê theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp xã.

Đối tượng cho thuê là cá nhân, hình thức cho thuê là ký hợp đồng, xác định giá thuê theo quyết định 35 của UBND tỉnh Tây Ninh, về việc áp dụng giá đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2020 - 2024, giá khởi điểm cho thuê theo từng vị trí đất nông nghiêp, đấu giá cho thuê (thông báo đấu giá cho thuê chỉ có một cá nhân đăng ký thuê một vị trí, nên cho cá nhân đăng ký đó thuê).

Diện tích cho thuê: 102.468,1 m2 ; số tiền cho thuê: 92.942.000 đồng. Nguồn gốc đất khu 05 nhà dân quân liền kề: do cấm mốc đất Lâm nghiệp dôi dư có diện tích đất khoảng 8.000m; thửa 46; bản đồ 13; UBND xã đã cấm mốc giao đất ngoài thực địa với diện tích: 3.500m2 (ngang 7m  x dài 70m hết hậu) cho 05 hộ, để xây nhà dân quân liền kề nhưng không cấp giấy chứng nhận QSDĐ, UBND xã vẫn quản lý, phần diện tích còn lại, quy hoạch xây dựng cho hộ dân quân liền kề giai đoạn 2.

Qua báo cáo của UBND xã, các thành viên trong đoàn củng đã trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã và Trưởng đoàn giám sát kết luận và đề nghị UBND xã thực hiện một số nội dung như sau:  Rà soát, thống kê các thửa đất công trên địa bàn xã, phân loại và có kế hoạch, giải pháp cho thuê theo đúng quy định pháp luật tránh lãng phí tài sản công và gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thực hiện có hiệu quả. Chỉ đạo công chức chuyên môn tăng cường công tác quản lý chặt chẽ diện tích đất công trên địa bàn, thường xuyên phối hợp tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân Luật Đất đai sửa đổi 2023. Tăng cường kiểm tra, công tác quản lý, sử dụng đất công, tài sản công trên phạm vi toàn xã, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Quan tâm giải quyết đơn thư liên quan đến lĩnh vực đất đai, tránh gây bức xúc trong Nhân dân.

Nguyễn Thị Bé – Phó Chủ tịch MTTQVN xã Phước Vinh