Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu giám sát công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn xã Tân Hà

Thứ ba - 14/05/2024 09:18

Sáng ngày 03.5.2024, Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu tiến hành giám sát công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn xã Tân Hà đối với Công an xã Tân Hà. Tham gia buổi làm việc có bà Lê Thị Quyên – Trưởng Ban thanh tra nhân dân làm trường đoàn cùng các đồng chí là thành viên Ban thanh tra nhân dân xã và đại diện các đoàn thể xã cùng tham dự.

[caption id="attachment_41769" align="aligncenter" width="407"] Quang cảnh buổi giám sát [/caption]

Theo báo cáo của Công an xã công tác quản lý nhân, hộ khẩu thông qua phần mềm quản lý nhân hộ khẩu (mạng nội bộ) và trên giấy tờ, sổ sách tại Công an xã, mọi biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách quản lý nhân, hộ khẩu đều sử dụng đúng theo mẫu quy định hiện hành. Tổng số hộ, nhân khẩu toàn xã 2594hộ/8756 khẩu ( Hộ khẩu thường trú 2201 hộ/8106 khẩu; Đăng ký tạm trú: 393 hộ/650 khẩu ). Công tác kiểm tra cư trú trên địa bàn xã được 127 lượt, đa số các chủ nhà nghỉ, nhà trọ và các chòi, trại cao su trên địa bàn xã thực hiện tốt công tác đăng ký lưu trú, tạm trú trên địa bàn xã. Không phát hiện trường hợp vi phạm. Quy trình quản lý nhân hộ khẩu cũng tương tự như các quy trình thủ tục hành chính khác, công dân đến liên hệ làm hồ sơ đều phải mang theo các loại giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến thủ tục cần làm theo đúng qui định, sau đó nộp hồ sơ lên cổng dịch vụ công trực tuyến, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra phần mềm, đối chiếu thông tin kỹ lưỡng, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì cán bộ sẽ tiếp nhận và hẹn thời gian trả kết quả theo quy định.

Đoàn thống nhất với báo cáo, trong thời gian tới đoàn kiến nghị Công an xã thực hiện một số nội dung như sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật cư trú và các văn bản liên quan bằng nhiều hình thức sinh động, thiết thực, hiệu quả; Kiến nghị cấp trên khắc phục ngay tình trạng mạng nội bộ thường xuyên trục trặc, đường truyền không ổn định để giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, hiệu quả cho nhân dân; Phân công lực lượng phối hợp với Ban quản lý ấp tổ chức rà soát lại dân cư hiện đang sinh sống trên địa bàn xã, thống kê số nhân hộ khẩu đã chuyển nơi khác sinh sống nhưng chưa thực hiện việc cắt khẩu, số thường xuyên không có mặt tại địa phương để công tác quản lý nhân khẩu được chặt chẽ hơn.

Đại diện lãnh đạo Công an xã tiếp thu và giải trình các ý kiến của đoàn giám sát và sẽ chỉ đạo lực lượng Công an thực hiện đảm bảo đúng quy trình và quy định của pháp luật về công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu.

Lê Quyên – PCT.MTTQ VN xã Tân Hà