Thành phố Tây Ninh: Trao bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh

Thứ năm - 21/09/2017 09:15

Thành phố Tây Ninh: Trao bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh

Ngày 19.9, Ủy ban Nhân dân thành phố Tây Ninh tổ chức Lễ trao bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh cho gia đình bà Trần Ngọc Sương, 81 tuổi, là cháu đời thứ tư của chủ nhân căn nhà cổ 123 năm tuổi (còn gọi là căn nhà cổ Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên) tại số 39, đường Phan Chu Trinh, khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh. Dự lễ có ông Lê Hồng Tăng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tây Ninh, bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai – Phó Chủ tịch HĐND thành phố, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện MTTQ thành phố và gia đình Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên.

[caption id="attachment_4643" align="alignnone" width="867"]Ngôi nhà cổ 123 năm Ngôi nhà cổ 123 năm[/caption]

Căn nhà cổ 123 năm tuổi có chiều rộng 12m, dài 20m, gồm một tầng trệt và một gác lửng với nhiều gian phòng cho nhiều thế hệ sinh sống. Kiến trúc trong nhà từ cột, kèo, vách, gác lửng cho đến bàn thờ tổ tiên hoàn toàn được làm bằng các loại gỗ quý, chạm trổ tinh xảo. Tổng thể căn nhà được xây dựng theo kiểu chữ Đinh. Cửa ra vào gian chính dù đã bị bạc màu theo năm tháng nhưng vẫn còn cứng cáp, khít từng khung gỗ khép vào nhau. Phía trên những khung cửa là những bức phù điêu rồng bay, phượng múa, cây cỏ, hoa lá... được chạm khắc công phu. Nổi bật ở gian chính dùng để tiếp khách của ngôi nhà còn lưu giữ hai bảng thiếp vàng, ghi hai hàng câu đối bằng chữ Hán. Chính giữa là bàn thờ Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên. Qua hơn 120 năm với nhiều thế hệ sinh sống, hiện nay, bà Trần Ngọc Sương cùng các con, cháu đang ở, giữ gìn, chăm sóc, căn nhà hầu như còn giữ nguyên vẹn được bản gốc.

Nhiều năm qua, căn nhà cổ Đốc Phủ sứ Nguyễn Văn Kiên đã trở thành một địa điểm văn hóa, du lịch, đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch, khảo cổ đến tham quan, nghiên cứu.

Thu Hồng