Để công tác Mặt trận thực hiện có hiệu quả thì việc triển khai hướng dẫn phải kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ. Theo thường lệ, hàng quí Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ xã chúng tôi tổ chức họp Ban CTMT ấp, các Chú được mời điều tập trung về đầy đủ với tinh thần rất vui vẻ để chờ nghe triển khai nhiệm vụ mới, có Chú lại bảo, khi tham gia công tác xã hội thì không có việc gì dễ cả, chỉ khi mình tích cực và luôn tận tụy mới có quyết tâm cùng nhau thực hiện đảm bảo kết quả tốt thôi.
Chú “vừa bảo” ấy là Chú Nguyễn Văn Gần, sinh năm 1969 là Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Long An, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, chú cho biết đã tham gia công tác Mặt trận từ năm 2014 đến nay cũng đã hơn 6 năm rồi, với chú thì cũng đã có nhiều kinh nghiệm, nhưng chú lại nói không có việc nào là dễ cả, mình phải đặt nhiệm vụ chung lên hàng đầu, phải xem công tác xã hội là việc của nhà để cùng nhau phối hợp triển khai thì hiệu quả rất cao.
[caption id="attachment_30022" align="aligncenter" width="694"]Biết thế Ban Thường trực chúng tôi thấy các chú rất nhiệt tình là an tâm lắm. ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã nói chúng ta làm công tác Mặt trận trước hết phải đặt nhiệm vụ chung lên hàng đầu, phải đưa vào cuộc sống mỗi ngày, phải triển khai đúng lúc, đúng thời điểm, chăm lo cho đời sống của nhân dân, làm cho dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Với chia sẽ của Chú như thế thì công tác Mặt trận ở địa phương chúng ta ngày càng có hiệu quả nơn.
Chú cho biết công tác tuyên truyền ở ấp là rất quan trọng nhưng đối với ấp biên giới phải tập trung nghiên cứu thật kỷ đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở ấp tập trung mời tất cả đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân để tuyên truyền, hằng năm Chú đã triển khai hơn 15 cuộc tuyên truyền với tổng số lượt người dự trên 80% số hộ dân trong địa bàn ấp. Tích cực vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh biên giới, tuyên truyền về các hành vi, vi phạm pháp luật như buôn bán và vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, buôn bán phụ nữ và trẻ em, cờ bạc, truyền đạo trái phép, kích động khiếu kiện, tranh chấp đất đai. Gần đây là sự bùn phát của dịch Covid-19 nên Chú thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch, tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời đã cung cấp 8 nguồn tin có giá trị cho lực lượng Biên Phòng và Công an xã về việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép từ đó Biên phòng và Công an xã đã bắt và đưa đi cách ly tập trung 6 đối tượng, 01 vụ vận chuyển khẩu trang trái phép qua biên giới.
Hàng năm Chú tham gia Hiến máu nhân đạo và vận động hoàn thành chỉ tiêu các loại quỹ được UBND xã phân bổ cho ấp. Chú còn là thành viên tham gia xây dựng mô hình “Tổ bảo vệ đường biên cột mốc” của 2 ấp biên giới, thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên giới dài 7.5km, có 7 cột mốc chính và 23 cột mốc phụ, 46 cột dấu. Đồng thời Chú cũng là thành viên tổ hòa giải của ấp, khi có xảy ra mâu thuẫn trong nhân dân thì chú cùng với các thành viên tổ hòa giải kịp thời tiến hành hòa giải các mâu thuẩn thấu tình đạt lý để nhân dân trong ấp sống hòa thuận, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.
Chú kể cho chúng tôi nghe có lần tổ hòa giải của ấp chuẩn bị hòa giải một vụ tranh chấp dân sự vào lúc 19 giờ, khi gần đến giờ thì trời lại mưa to, nhưng mâu thuẩn giữa hai gia đình này khá phức tạp, Chú định trời mưa thôi nghĩ đi, nhưng lại lo nếu không cùng nhau giúp giải quyết mâu thuẩn này thì làm sao xóm làng được hòa thuận, suy nghĩ thế Chú mặc áo mưa và lộ bộ đến chỗ thì chỉ có 3 thành viên trong tổ tới thôi, trời vừa mưa chúng tôi cùng với hai gia đình vừa ngồi lại uống nước trà cũng nhau tâm sự chia sẽ để cho hai gia đình bớt mâu thuẩn đi, để đến hôm nữa tất cả thành viên trong tổ tập trung lại hòa giải lần nữa cuối cùng cũng đã giải quyết xong. Tạo được sự đoàn kết tình làng nghĩa xóm, giữa gìn an ninh trật tự trong xóm ấp.
Ngoài ra Chú còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhất là duy trì giữ vững danh ấp văn hóa nhiều năm liền và đặt biệt trong năm 2021 xã Long Thuận xây dựng nông thôn mới nâng cao, Chú đã phối hợp vận động nhân dân trong ấp đóng góp đổ 105 khối đá mi 04 với chiều dài 1km (tổng trị giá 29,3 triệu đồng) để góp phần nâng cấp tuyến đường nông thôn cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn.
Bên cạnh đó Chú còn là một nông dân sản xuất giỏi, Chú cho biết trước đây kinh tế gia đình khó khăn lắm, nhà có 2 vợ chồng và 2 đứa con, làm lụn vất vả với 0,68 ha đất nhà, ngoài ra ai thuê gì thì Chú cũng làm mà kinh tế gia đình không khá mấy, đến năm 1998 Chú bắt đầu tham gia làm đại diện cho Cty CP ( Cty bắp) của Thái Lan. Từ đó Chú thuê thêm 1 ha đất nông nghiệp để trồng bắp vụ đông xuân cùng với đất nhà, hàng năm Chú thu nhập hơn 60 triệu đồng, ngoài ra chú còn chăn nuôi bò được 3 con bò mẹ, với gà và vịt trong vườn hơn 60 con. Hiện nay kinh tế gia đình của Chú đã khá hơn trước rất nhiều hai đứa con của Chú giờ đã có nghề nghiệp ổn định.
Với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hàng năm chú được Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bên cạnh đó Chú còn được Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen đã có thành tích “Hội viên tham gia phong trào Hội xuất sắc”. Chú thật xứng đáng là một cán bộ Mặt trận tận tụy, gương mẫu trong tất cả các phong trào của địa phương. Là tấm gương sáng là niềm tin vững chắc của gia đình và của xã hội./.
Huyền thi-MTTQ Long Thuận
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
![]() | Đồng chí VÕ ĐỨC TRONG Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh
|