Dịch bệnh xảy ra, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, việc chăm lo đời sống người dân cũng là nhiệm vụ mà Ủy ban MTTQVN phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành đặc biệt quan tâm.
Có mặt tại UBND phường Long Thành Bắc (thị xã Hòa Thành) vào sáng sớm, MTTQ, các đoàn thể của phường đang tất bật phân chia thực phẩm, chuẩn bị mang trao cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Những phần quà nhanh chóng được mọi người xếp lên xe, mang đến trao tận tay người dân.
Hết xe này đi, xe khác lại đến, chất đầy hàng lên. Anh Lê Quang Thịnh (khu phố Long Tân) mở cốp chiếc xe 7 chỗ cho mọi người chất quà vào. Đây là chiếc xe cá nhân của gia đình được anh chạy để hỗ trợ cho địa phương trong vận chuyển quà đến từng nhà những hộ nghèo, khó khăn. “Nhà tôi có lò bánh kẹo, nhưng từ hôm thực hiện Chỉ thị 16, lò ngưng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Lúc đầu, tôi chỉ hỗ trợ quà như đường, dầu ăn, nước mắm để phường trao tặng cho người nghèo. Sau mấy ngày qua, tôi thấy mọi người chở quà, thực phẩm bằng xe máy cực quá, hoặc có lúc địa phương phải thuê xe, rất tốn kém. Nhà tôi xe lại để không, chẳng làm gì nên tôi liên hệ với bên Khối vận, thấy cần xe hỗ trợ vận chuyển nên tôi mang xe chở phụ hàng hóa”, anh Thịnh cười, nói.
Những ngày qua, phường Long Thành Bắc đã luôn đảm bảo nguồn thực phẩm cho các khu phong tỏa, cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn. Nguồn thực phẩm này có được đa số từ sự chung tay của người dân trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Bảy (khu phố Long Đại) là một trong những người tiếp tế rau củ cho phường. Sáng nay cũng vậy, chị chở một bịch đậu bắp hơn 25 kg đến đúng lúc phường đang chuẩn bị thực phẩm cho các hộ dân nghèo. Hôm thì chị mang đến bịch khổ qua, hôm là vài chục bó rau muống, hoặc vài ký dền cơm hái trong vườn người quen. Ngày nào cũng có ít nhất một túi hàng bông gửi phường. “Có những món như đậu bắp, khổ qua là chủ vườn người ta thu hoạch gần hết vụ, người ta gọi mình cho. Tôi cứ đi hái về rồi cho ai cũng được. Mấy lúc đầu tôi hái cho bà con trong xóm, nhưng có người báo là ở phường đây cần để cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa nên tui mang ra đây. Hôm nào đi hái hàng bông là sáng 5 giờ tôi dậy, hái tầm 1-2 tiếng đồng hồ là xong. Cũng có một chị trong xóm, gửi tôi tiền để tôi mua thêm dưa leo, hay bầu, bí gửi cho mọi người. Mọi người có của, tôi có công, phụ nhau chút đỉnh lúc này mà”, chị Bảy cười tươi nói.
Tại Bếp cơm chay tình thương Mai Lan những ngày này cũng tất bật hơn. Ngày thường, ngoài phụ trách nấu 200 suất nấu cháo cho bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế thị xã Hòa Thành, bếp còn nấu hàng trăm suất cơm chay để hỗ trợ cho người nghèo vào 10 ngày chay. Nhưng, từ lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, vé số ngưng hoạt động, người bán vé số đã nghèo càng thêm khó. Vì vậy, được sự vận động của MTTQ phường Long Thành Bắc, bếp cơm chay tình thương Mai Lan tăng cường nấu 50 suất cơm chay mỗi ngày để san sẻ cùng với những người lao động mất việc trên địa bàn.
[caption id="attachment_28864" align="aligncenter" width="503"]Ngoài nấu cơm cho bà con nghèo địa phương, bếp Mai Lan còn chia sẻ khó khăn với bà con vùng dịch ở thành phố Hồ Chí Minh. Những ngày qua, bếp vận động hàng tấn rau, củ, quả gửi xuống thành phố. Khi được mạnh thường quân ủng hộ nếp, đậu, các chị, các cô ngồi lại với nhau, gói thêm bánh tét, bánh ú gửi vào các khu cách ly để mọi người thay đổi khẩu vị.
Từ hôm trước, mọi người đã mua sẵn lá chuối, dây bàng; gút nếp, ngâm đậu chuẩn bị sẵn, để sáng sớm chỉ việc bắt tay vào gói. Hơn 100 đòn bánh phải nhanh tay làm để kịp buổi chiều trong ngày gửi xuống Thành phố Hồ Chí Minh. Do tình hình dịch bệnh, nên bếp cũng hạn chế số lượng, chỉ 2-3 người đến gói. Thế nên, mọi người phải thật tranh thủ. Người gói, người cột, ai cũng hối hả. Những đòn bánh tét dẻ dặt là tất cả tình cảm của người dân Tây Ninh hướng về Thành phố Hồ Chí Minh.
“Mỗi lần tôi gói hơn 100 đòn bánh. Chúng tôi chỉ mong chia sẻ khó khăn với bà con mùa dịch. Tôi ngày nào cũng cầu nguyện cho dịch qua mau, để bà con hoạt động lại bình thường. Mong dịch đừng đến đây, để có điều kiện nấu ăn lo cho bà con khó khăn”, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai – đại diện bếp chia sẻ.
[caption id="attachment_28865" align="aligncenter" width="500"]Chị Đỗ Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Long Thành Bắc cho biết, từ ngày 17.8 đến ngày 30.8, MTTQ phường đã vận động được 1,9 tấn gạo, 50 thùng mì, 50 phần nhu yếu phẩm và hơn 2 tấn rau củ quả. Lũy kế đến nay, phường đã trao tặng hơn 1000 phần quà, với tổng trị giá trên 360 triệu đồng.
“Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chấp hành đúng theo quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Khối vận chúng tôi được Đảng ủy giao nhiệm vụ chăm lo cho đời sống của người dân, những người nằm trong khu cách ly, khu phong tỏa, những hộ khó khăn, neo đơn. Chúng tôi cũng vô cùng cảm ơn những mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm, bà con trong các khu phố đã cùng chung tay với chúng tôi để Khối vận có đủ lương thực, thực phẩm hỗ trợ trong thời điểm này”, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Long Thành Bắc nói.
N.D
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
![]() | Đồng chí VÕ ĐỨC TRONG Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh
|