Thực hiện Chương trình giám sát năm 2017 của Uỷ ban MTTQVN huyện Tân Châu, vừa qua, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Châu tổ chức đoàn giám sát công tác quản lý nhà nước về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với UBND xã Tân Phú.
Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại các cơ sở chế biến đậu hủ, bánh cuốn, cơ sở nấu rượu và cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn các ấp Tân Lợi, Tân Xuân và Tân Châu của xã Tân Phú. Tại các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, đoàn thực hiện giám sát về các điều kiện như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, đề án bảo vệ và xử lý vệ sinh môi trường, giấy chứng nhận sức khỏe, nguyên phụ liệu và quy trình sản xuất….
Theo báo cáo của UBND xã, trên địa bàn hiện có 60 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh về thực phẩm. Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo xã đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh ATTP như: tuyên truyền thông qua các hội nghị ở KDC được 12 cuộc và qua hệ thống truyền thanh xã, ấp; thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra vệ sinh ATTP đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Hiện nay đã có 53 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.
[caption id="attachment_2606" align="alignnone" width="801"] Đoàn Giám sát làm việc với Ban Chỉ đạo ATTP xã Tân Phú[/caption]Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại các cơ sở nhận thấy, đa số các hộ nấu rượu và chế biến đậu hủ nhỏ lẻ hiện không có giấy phép kinh doanh; không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP; không có hệ thống chứa nước thải và xử lý nước thải đạt yêu cầu; nơi sản xuất và chế biến còn tạm bợ, chật hẹp; dụng cụ ngâm ủ rượu, chứa đậu hủ dùng bằng thùng mủ, đồ nhựa không đảm bảo vệ sinh, khuôn ép không đạt yêu cầu…
Đoàn giám sát yêu cầu lãnh đạo UBND xã cần tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội triển khai tuyên truyền, vận động 100% các hộ sản xuất, chế biến thực phẩm đăng ký cam kết thực hiện đúng quy định về vệ sinh ATTP. Ban chỉ đạo xã cần phối hợp với cơ quan chức năng cấp trên tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức và kỹ năng thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm được tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.
Ngọc Anh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Đồng chí VÕ ĐỨC TRONG Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh
|