Trong 2 ngày 19 và 20.9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Gò Dầu đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của một số địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện. Đoàn đã giám sát UBND xã Phước Đông, xã Phước Trạch.
[caption id="attachment_4660" align="alignnone" width="852"] Đoàn khảo sát quầy bán thịt heo trong chợ Phước Đông[/caption]Đối với xã Phước Đông 6 tháng đầu năm 2017, Trạm y tế hướng dẫn 03 hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đến Trung tâm y tế huyện để làm thủ tục cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Xã cũng thực hiện tốt việc quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo tinh thần Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương. Công tác tuyên truyền được thực hiện tốt, chủ yếu qua loa truyền thanh xã, ấp với 24 lượt phát thanh; cấp phát tờ rơi, treo băng ron tại trạm y tế và trụ sở UBND xã; vận động 03 cơ sở trường Mẫu giáo ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP. Công tác thanh, kiểm tra đã được thực hiện thường xuyên theo hướng dẫn của ngành chuyên môn cấp trên, đội kiểm tra liên ngành xã thực hiện kiểm tra 03 đợt với 69 cơ sở, trong đó đạt yêu cầu 54 cơ sở, không đạt 15 cơ sở (chỉ nhắc nhở khắc phục), ngoài ra còn kết hợp với đội kiểm tra liên ngành huyện Gò Dầu kiểm tra 02 cuộc, kết hợp với đoàn kiểm tra vệ sinh ATTP huyện Gò Dầu kiểm tra 04 cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn xã kết quả đạt 100%, kết hợp với UBMTTQ xã giám sát về vệ sinh ATTP trường Mẫu giáo Sao mai 01 cuộc. Trong 6 tháng đầu năm không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn xã.
Xã Phước Trạch, công tác quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn xã được thực hiện đúng theo tinh thần Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT theo đó một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước. UBND xã đã tổ chức triển khai cho 40/43 cơ sở ký cam kết ATTP, đạt tỉ lệ 93,2%. Xã tổ chức nói chuyện chuyên đề, cấp phát 360 tờ rơi, 4 băng ron; tiến hành thanh tra, kiểm tra được 58 cơ sở, qua đó nhắc nhở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Tuy nhiên, công tác quản lý về an toàn thực phẩm, cũng như nhận thức của những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhìn chung còn nhiều hạn chế. Qua giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch liên tịch 2812 và 3329 giữa UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016 – 2017 và giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời đề ra giải pháp để thực hiện cho từng năm mang lại hiệu quả thiết thực. Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP, quản lý việc giết mổ gia súc, gia cầm, tránh tình trạng gia súc, gia cầm đã qua giết mổ nhưng chưa được kiểm dịch mà vẫn được vận chuyển, buôn bán. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về vệ sinh ATTP. Tuyên truyền cho nhân dân nhận thức tốt về lựa chọn các các sản phẩm mua bán trên thị trường, theo hướng tiêu dùng thông minh, bảo vệ sức khoẻ. Chỉ đạo quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là xã, thị trấn trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh. Tiếp tục việc tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các hộ sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm, chế biến thức ăn nhỏ lẻ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Trước đó, đoàn đã kểm tra quán ăn gia đình Ngọc Nga và cơ sở bán thịt heo Lâm Văn Lực tại chợ Phước Đông.
MTTQ huyện Gò Dầu
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Đồng chí VÕ ĐỨC TRONG Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh
|