XÃ TÂN BÌNH: HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “PHỐI HỢP BAN THƯỜNG TRỰC UBMTTQVN XÃ VỚI BAN CAI QUẢN HỌ ĐẠO CAO ĐÀI TRONG CÔNG TÁC CHĂM LO CHO HỘ NGHÈO, HỘ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN”

Trên địa bàn xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh có hơn 90% số hộ theo đạo Cao đài, thuộc Ban Cai quản Họ đạo xã Tân Bình. Xuất phát từ lợi thế với số đông tín đồ theo đạo nên vào năm 2013, Ban thường trực UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Bình phát động xây dựng mô hình “Phối hợp giữa Ban thường trực UB Mặt trận Tổ quốc VN xã Tân Bình với Ban Cai quản Họ đạo Cao Đài xã Tân Bình trong công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn”. Việc thành lập mô hình này, nhằm thể hiện được sự đoàn kết giữa đạo và đời, huy động sức của đồng bào có đạo cùng chung tay giúp đỡ những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, hay những người gặp lúc hoạn nạn ở địa phương, qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh – xã hội.

Ông Đỗ Văn Nhân – Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Bình cho biết: Thực hiện mô hình này, Ban thường trực Ban thường trực UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã với Ban Cai quản Họ đạo làm cầu nối để tiếp nhận những tấm lòng hảo tâm chia sẻ với người nghèo. Những người có của thì đóng góp của, còn các thành viên của mô hình thì bỏ công ra để vận động, và tổ chức sắp xếp để trao quà.

Việc lựa chọn Họ đạo Cao Đài xã Tân Bình để phối hợp MTTQVN xã thực hiện mô hình chính là điểm thuận lợi để mô hình đạt kết quả tốt. Bởi vì những người theo đạo đều có tấm lòng từ thiện, phù hợp với phương châm “tốt đời đẹp đạo” của tôn giáo, nên các tín đồ rất ủng hộ.

Lễ sanh Thượng Nhân Thanh – Cai quản Họ đạo xã Tân Bình chia sẻ: Anh em, chức việc, đồng đạo là những người có đạo nên thiết nghĩ họ có lòng từ thiện nên mình vận động.

Từ khi thành lập đến nay, MTTQVN xã Tân Bình và Ban Cai quản họ đạo luôn có sự phối hợp chặt chẽ để mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả. Qua việc rà soát các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mô hình đã chọn người già neo đơn, trẻ em mồ côi,… để trao quà. Ban đầu, mô hình vận động trao tặng hơn 30 phần quà hàng tháng cho hơn 30 hộ, với trị giá hơn 10 triệu đồng, gồm các nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày như: gạo, đường, nước tương, dầu ăn,…

Để vận động được nhiều tấm lòng hảo tâm, phải kể đến công những thành viên tích cực của mô hình, gắn bó với mô hình từ những ngày đầu thành lập. Đó là ông Nguyễn Văn Thanh Thu, tham gia mô hình từ năm 2013 đến nay. Vì tham gia mô hình là tự nguyện, nên ông cùng các thành viên bỏ công, bỏ sức để đi vận động nhiều mạnh thường quân đến với mô hình.

Ông Thu tâm sự: “Hồi trước tôi cũng tham gia chức việc ở đây, mặc dù đã mãn nhưng tôi cũng làm công quả, từ thiện. Thấy người ta khó khăn, đa số neo đơn, bệnh tật, chất độc da cam. Người ta thấy việc mình làm người ta ủng hộ cho mình, có tháng thiếu nhiều quà, tháng này hơi khó khăn, từ đó người ta còn vận động thêm cho mình chứ không phải mình mình vận động”.

Hay như cô Nguyễn Thị Điệp cũng là một thành viên nhiệt tình tham gia mô hình. Cô cho biết: Mình ráng làm, kiếm chút tiền đổ xăng để đi vận động và đi đến nhà trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn. Còn khi nào thiếu quà thì mình cũng góp tiền vô để đủ các phần quà theo danh sách.

Với những sự nhiệt tình, tận tâm của các thành viên đã đem đến thiện cảm và kêu gọi được nhiều người cùng tham gia hỗ trợ cho mô hình. Đến nay, mô hình vận động gần 10 tín đồ có tấm lòng hảo tâm thường xuyên hỗ trợ để tặng quà hàng tháng. Với ngày càng nhiều tấm lòng hảo tâm tìm đến với mô hình, thì danh sách số hộ nhận quà cũng tăng lên theo từng năm.

Ông Đỗ Văn Nhân – Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Bình cho biết: “Hàng tháng, mình đi tới nhà mạnh thường quân nhận tài trợ, rồi đi xuống tận nhà thăm tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Lúc đầu khoảng 30 hộ mà bây giờ lên năm mươi mấy hộ rồi. Việc làm này, tôi cho rằng rất phù hợp với nguyện vọng người hoàn cảnh khó khăn, phù hợp với hoạt động nhân đạo, từ thiện của tôn giáo và chính quyền. Việc làm phù hợp như thế nên nó ngày càng phát triển”.

Từ năm 2018 đến nay, mô hình đã vận động được hơn 50 suất quà; đồng thời giá trị quà tặng cũng tăng lên từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng. Cụ thể là trong 8 tháng đầu năm 2019, mô hình đã vận động được hơn 350 phần quà với tổng trị giá hơn 42 triệu đồng. 

Lãnh đạo xã và BCQ Họ đạo trao quà cho hộ nghèo trong dịp tết Nguyên đán 2019

Theo đó, hơn 5 năm qua, đã trở thành thông lệ vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, các Tổ nghi lễ lại tập trung ở Điện thờ Phật mẫu để nhận, phân chia các phần quà tiếp nhận từ các tấm lòng hảo tâm; sau đó mang đến nhà trao tận tay cho các các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Ông Đoàn Văn Ất, 73 tuổi, ở ấp Tân Phước, xã Tân Bình là một hộ hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng đều tuổi cao sức yếu, ông mắc bệnh hở van tim, cuộc sống gia đình phụ thuộc vào người con trai đi làm thuê, thu nhập bấp bênh. Hơn 1 năm nay, hộ ông Ất được bổ sung vào danh sách được tặng quà hàng tháng của mô hình.

Để ghi nhận những đóng góp của mô hình trong công tác an sinh xã hội ở địa phương, những năm qua, UBND xã Tân Bình cũng trao nhiều giấy khen cho Ban Cai quản Họ đạo xã, Ban vận động và các thành viên có nhiều đóng góp để xây dựng và phát triển mô hình “Phối hợp giữa Ban thường trực Mặt trận Tổ quốc xã Tân Bình với Ban Cai quản họ đạo Cao Đài xã Tân Bình trong công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn”.

Qua mô hình đã thể hiện tinh thần “tốt đời, đẹp đạo” của tôn giáo, cùng vận động tín đồ tham gia vào hoạt động xã hội, để chăm lo cho đời sống người dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Quế Hương – Thu Hồng