Xã Bàu Năng: Phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

Với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đang là tâm điểm triển khai thực hiện của các cấp Mặt trận, với quyết tâm cùng với hệ thống chính trị cơ sở xây dựng chương trình nông thôn mới, năm 2017 Ban Thường trực UBMTTQVN xã triển khai mô hình “Phát huy vai trò Ban công tác Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới”.

Để tập trung vào thực hiện các tiêu chí khó, nhất là làm đường, Mặt trận và các đoàn thể của xã đã vận động người dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn.

Toàn xã có 6 ấp, hệ thống đường giao thông nông thôn xã Bàu Năng hiện nay có 63 tuyến đường, trong đó 50 tuyến đường chính và 12 tuyến đường nội đồng (lớn, nhỏ), đây là lĩnh vực luôn được sự quan tâm của Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Ban CTMT ấp và người dân tham gia trồng hoa lề đường dể tạo mỹ quan đô thị

Trong năm 2017, MTTQ xã và Ban CTMT các ấp đã phối hợp vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng chục ngày công lao động để nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, như ấp Ninh An làm mới tuyến đường Cây Dương chiều dài 500m, nâng cấp được 03 tuyến đường chiều dài 1.020 m, với tổng số tiền là 91.400.000 đồng; ấp Ninh Bình nâng cấp 01 tuyến dài 1.250 m, với tổng số tiền là 13.000.000 đồng; ấp Ninh Phú vận động nhân dân đóng góp 105.000.000 đồng để nâng cấp được 04 tuyến đường chiều dài 2.150 m, với tổng số tiền là 56.000.000 đồng, đồng thời sửa chữa, nâng cấp 05 tuyến GTNT khác có tổng chiều dài 2.500m, dặm vá, phát hoang 09 tuyến đường chiều dài 3.500m, nạo vét 03 tuyến mương và đặt cống thoát nước là 13 cái với tổng chiều dài 2.600 mét.

Cùng với phong trào vận động đóng góp làm đường, MTTQ xã còn hướng dẫn các Ban CTMT ấp tích cực vận động nhân dân thực hiện tiêu chí về môi trường. Được MTTQ huyện chọn làm điểm triển khai mô hình thu gom, xử lý rác thải, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động ký cam kết không xã rác gây ô nhiễm môi trường, MTTQ xã đã tổ chức vận động các hộ dân đăng ký thu gom rác, đến nay đã có 1.500 hộ đăng ký, đạt 55%/tổng số dân toàn xã; tổ chức dọn vệ sinh tuyến đường 781 (khu vực miễu ông Tà) và trồng hoa kiểng tại khu vực tập kết rác này, để người dân có ý thức giữ gìn cảnh quang môi trường xanh – sạch – đẹp, không tiếp tục vức rác bừa bãi. Gắn 4 camera tại các điểm đen gây ô nhiễm để phát hiện, xử lý những trường hợp xả rác thải bừa bãi, đã xử lý 12 trường hợp vi phạm xã rác thải ra môi trường không đúng quy định.

Tin tưởng rằng với vai trò của Ban CTMT ấp được phát huy trong tham gia vận động xây dựng nông thôn mới, Cuộc vận động sẽ ngày càng đạt được nhiều kết quả cao hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, chị Lê Thị Hải Yến – Chủ tịch UBMTTQVN xã Bàu Năng cho biết: Để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như để người dân thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nông thôn mới, Mặt trận Tổ quốc cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tiến Hưng