Xã An Bình, huyện Châu Thành: Một nông dân hiến hơn 750m2 đất mở đường giao thông nông thôn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều tuyến đường trên địa bàn xã An Bình, huyện Châu Thành đã được sửa chữa, nâng cấp và xây dựng từ nguồn kinh phí của Nhà nước và sự chung tay đóng góp của nhân dân. Đáng trân trọng là nhiều nông dân đã tự nguyện hiến đất và tài sản của mình để góp sức cùng Nhà nước xây nên những con đường phẳng phiu, thuận tiện cho bà con đi lại.

Gia đình ông Nguyễn Văn Long, sinh năm 1968, hiện ngụ tổ 3, ấp Thanh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành là một trong những người như thế. Ông Long đã không ngần ngại tự nguyện hiến hơn 750m2 đất thổ cư, trị giá trên 600 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn phục vụ dân sinh, góp phần cùng địa phương hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2023.

Ông Long chia sẻ: Con đường mòn từ ấp ra cánh đồng dài hơn 450 m, rộng chỉ có 2m, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội. Khi được chính quyền địa phương thông báo dự định làm đường giao thông nông thôn, bản thân ông và gia đình nhận thấy nếu không hy sinh một phần lợi ích của mình thì tuyến đường này sẽ không thể triển khai thực hiện. Ông long tâm sự: “Làm đường giao thông là để phục vụ chung cho việc đi lại của người dân trong ấp, con em chúng tôi đi học sẽ thuận lợi hơn. Đặc biệt thương lái sẽ đưa xe ra tận ruộng để thu mua nông sản, giảm chi phí vận chuyển, tăng năng suất lao động cho người nông dân. Vì thế tôi đã bàn với gia đình thống nhất hiến hiến một phần đất làm vườn, với giá trị kinh tế lên đến hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông”.

Ông Nguyễn Văn Long trên con đường mới mở

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Thanh Bình cho biết, anh Nguyễn Văn Long luôn gương mẫu trong việc thực hiện Chủ trương của Đảng, Nhà nước và được bà con xóm làng quý mến bởi tính cần mẫn, chịu thương, chịu khó và hay giúp đỡ mọi người. Khi làm tuyến đường nói trên, ông Long đã rất tích cực cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các hộ dân dọc hai bên tuyến đường cùng nhau phá bỏ cây cối, dời hàng rào và hiến đất để mở rộng con đường. Riêng gia đình ông Long mặc dù những cây tràm vàng, cây mít đang cho thu hoạch nhưng gia đình đã chấp nhận chặt bỏ cây cối và hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường.

Ông Nguyễn Bá Nhẫn, Phó Bí thư chi bộ – Trưởng ấp Thanh Bình cho biết: ông Nguyễn Văn Long nhập ngũ năm 1986, năm 1989 xuất ngũ về địa phương, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Long luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường, ông Long cùng gia đình còn ủng hộ tiền, và vận động người dân tham gia nhiều ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của ấp… Được biết, sau khi tuyến đường hoàn thành vào cuối tháng 01.2021, ông Long tiếp tục vận động bà con dọc tuyến đường đóng góp kinh phí thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” trên con đường mới mở với chiều dài 450m, lắp đặt 8 bóng đèn, tổng kinh phí 7.400.000 đồng.

Với việc làm ý nghĩa của gia đình anh Long cũng như nhiều gương nông dân hiến đất làm đường khác đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Diện mạo nông thôn ở ấp Thanh Bình đang từng ngày được khởi sắc.

Thanh Vũ – MTTQVN xã An Bình