Việc thiện dù nhỏ cũng phải làm

20 năm qua, bằng những cách khác nhau, bà Nguyễn Thị Liễu (65 tuổi, phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành) luôn dành một phần chi tiêu của mình để làm công tác từ thiện. Số tiền mỗi lần đóng góp chưa phải quá lớn, nhưng, với tinh thần nhường cơm sẻ áo, chia sẻ hoạn nạn với người khó khăn, bà Liễu lặng lẽ tiết kiệm làm từ thiện. Những việc làm của bà cũng chính là lời Bác dạy: “việc thiện dù nhỏ mấy cũng phải làm”.

Gia đình bà Liễu sống bằng nghề may quần áo. Ban ngày, bà mua vải về, cắt quần áo. Các con bà phụ mỗi người 1 việc. Hai người con gái phụ trách may, 2 người con trai làm các công đoạn phụ như gắn nút, kết nơ. “Khuya 3 giờ, mẹ con tôi dậy, rang đậu làm kẹo đậu phộng. Tôi bỏ mối ở chợ Long Hoa. Xong rồi về mới bắt đầu may”, bà Liễu nhớ lại.

Những năm đó, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Nhưng bà nghĩ, so với nhiều người mình vẫn khá hơn. Nên khi có những đoàn từ thiện tham gia công tác cứu trợ, bà Liễu luôn đóng góp tiền. Thỉnh thoảng, có những đoàn đi cứu trợ ở xa, cần người theo hỗ trợ, bà cũng gác việc nhà, theo cùng đoàn lo cho mọi người. Rồi các con có gia đình, cuộc sống đỡ vất vả hơn, bà Liễu có nhiều thời gian hơn dành cho công tác từ thiện. “Hồi xưa, 1 năm chỉ đi được 1-2 chuyến, số tiền ủng hộ vài ba triệu đồng. Bây giờ con cái có công việc ổn định hết rồi, tôi không phải lo gì nữa. Mỗi ngày tôi bán quần áo, số tiền kiếm được dành cho chi tiêu hằng ngày và dành đi làm từ thiện”, bà Liễu chia sẻ.

Hiện nay, đều đặn mỗi tháng, bà tham gia 2 chuyến công tác với Hội Chữ thập đỏ của tỉnh đi phát quà ở các nơi trên địa bàn của tỉnh. Cứ mỗi tháng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh có kế hoạch đi khám chữa bệnh, nhóm của bà sẽ kết hợp đi cùng và phát quà cho bà con ở đó. “Mỗi chuyến vậy, chị em trong nhóm đóng góp theo khả năng của mình. Tôi cứ đều đặn góp vô 1 triệu đồng/chuyến. Cũng có khi thiếu, mình bỏ nhiều thêm một chút. Mọi người đóng tiền vào rồi trưởng nhóm sẽ cân đối lại, cùng nhau mua quà mang đi tặng”, bà Liễu cho biết.

Bà Liễu (thứ ba, từ trái sang) cùng các thành viên của nhóm tham gia nấu ăn từ thiện

Ngoài ủng hộ tiền mua quà, mỗi tháng, bà Liễu còn dành ra 6 ngày cố định để tham gia cùng các nhóm từ thiện ở thị xã Hoà Thành đi nấu ăn. Bà và mọi người cùng nấu cơm trưa cho bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Phục hồi chức năng hoặc nấu ăn sáng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội, Trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị của tỉnh.

Ngoài phụ công, bà Liễu cũng góp tiền để phụ chi phí cho nhóm. Bà Liễu chia sẻ: Có chỗ nhận tiền để mua thực phẩm về nấu nên tôi góp tiền. Có chỗ người ta chỉ nhận nguyên liệu, thì tôi thường mua bột ngột, đường, muối, nước tương… Cứ thấy hết là lại mua đến. Tính ra, mỗi tháng chắc tôi ủng hộ khoảng 500 ngàn đồng thôi.

Không chỉ một mình làm từ thiện, bà Liễu còn vận động các con cùng tham gia. Cứ đi đến đâu, có những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà lại điện thoại cho các con, “vận động” thêm. Đặc biệt, trong những ngày mưa bão vừa qua, gia đình bà hướng về bà con miền Trung. Nhiều thực phẩm và nước suối được bà gửi các đoàn cứu trợ chuyển đi giúp mọi người giữa cơn bão lũ.

Chị Đỗ Thị Mỹ Hạnh – Chủ tịch UB.MTTQVN phường Long Thành Bắc cho biết, những năm qua, bà Liễu không chỉ đóng góp trực tiếp cho các đoàn công tác từ thiện của tỉnh và các nhóm nấu ăn, mà còn tích cực giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đột xuất và hỗ trợ các đoàn thể của phường chăm lo cho các gia đình neo đơn. Những đóng góp của bà Liễu thật sự có ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái.

Ngọc Diêu