Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Thông báo kết quả Đại hội IX MTTQ Việt Nam và triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019

Hội nghị do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban TW MTTQ Việt Nam chủ trì. Tại điểm cầu Tây Ninh, tham dự có các đồng chí trong Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Đại hội đã thảo luận và thông qua các văn kiện gồm: Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024; Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014 – 2019; Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sửa đổi, bổ sung; Lời kêu gọi và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Tây Ninh

Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi, bổ sung được Đại hội thông qua gồm: Lời mở đầu, 8 chương, 37 điều (tăng 1 điều và sửa đổi, bổ sung nội dung tại 25 điều). Quá trình tổ chức nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ đã nhận được trên 8 ngàn ý kiến tham gia góp ý. Do có sự chuẩn bị kỹ và tiếp thu đầy đủ các góp ý, dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam trình Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã được Đại hội nhất trí thông qua.

Đại hội đã thống nhất số lượng Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 gồm 385 vị; tại Đại hội đã hiệp thương cử 374 vị, còn khuyết 11 vị thuộc cơ cấu các tổ chức thành viên, cơ quan chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục kiện toàn khi có nhân sự đủ điều kiện. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX gồm 62 vị; hiệp thương cử Ban Thường trực gồm 06 đồng chí (tái cử) và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký, các Phó Chủ tịch chuyên trách, Phó Chủ tịch không chuyên trách gồm 06 vị (04 vị tái cử, 02 vị bổ sung mới).

Triển khai các nhiệm vụ Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019, đồng chí Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Thời gian phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11/2019. Ở Trung ương sẽ tổ chức Chương trình Gala tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017 – 2019 vào ngày 01/10/2019; Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp “Cả nước chung tay Vì người nghèo” vào ngày 17/10/2019. Đối với các địa phương, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để tổ chức các hình thức phù hợp như: Tổ chức chương trình nghệ thuật gây quỹ, biểu dương các đơn vị, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ vì người nghèo, phối hợp với Đài Truyền hình địa phương tổ chức chương trình vận động doanh nghiệp, doanh nhân ở địa phương ủng hộ người nghèo và tiếp sóng Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp của Trung ương phát sóng vào 20h ngày 17/10/2019.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị các địa phương phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, kết quả vận động, hỗ trợ người nghèo trong thời gian qua và mục đích, ý nghĩa của Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; tập trung các hoạt động vận động cộng đồng, doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, chương trình an sinh xã hội, nhắn tin qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (cách nhắn tin: VNN n gửi 1408; n là số lần ủng hộ 20.000đ) góp phần hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tiến Hưng