Ủy ban MTTQVN xã Hiệp Tân (Hòa Thành) với cuộc vận động “Thắp sáng đường quê”

Xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành đang được chỉnh trang, tạo bộ mặt đạt chuẩn thành lập phường trong quy hoạch xây dựng huyện Hòa Thành trở thành thị xã vào năm 2018. Thời gian qua, hàng loạt con đường đất lầy lội, ngập nước vào mùa mưa ở 5 ấp của xã đã được nâng cấp, láng nhựa, bộ mặt nông thôn xã Hiệp Tân trở nên khang trang, sạch đẹp.

Về xã Hiệp Tân hôm nay, vào buổi tối sẽ thấy những con đường không còn cảnh bị bao phủ bởi màn đêm đen kịt như trước, mà thay vào đó là hệ thống chiếu sáng từ các cột đèn được người dân dọc hai bên đường tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng. Đó là kết quả của công tác dân vận ở địa phương và công sức của người dân đóng góp với mong muốn làm cho quê hương “thay da đổi thịt” qua cuộc vận động “Thắp sáng đường quê” của UBMTTQVN xã trong khí thế toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Thành Lễ, chủ tịch UBMTTQVN xã Hiệp Tân cho biết: “Trong năm 2016, thực hiện chủ trương của Đảng ủy và UBND xã về xây dựng công trình thắp sáng đường quê, UBMTTQVN xã đã tổ chức phát động người dân sống hai bên đường chưa có hệ thống đèn chiếu sáng theo phương châm “Nhà nước và người dân cùng làm” với tổng chiều dài các tuyến đường là 6.410m và tổng số tiền thực hiện là 182.677.000 đồng. Quí 1 năm 2017 đã tiếp tục vận động xây dựng thêm 2.800 mét với tổng số tiền 64.360.000 đồng.”

Qua thực tế, để thực hiện xây dựng hệ thống chiếu sáng, các ấp đã tổ chức họp vận động dân, mỗi hộ tùy hoàn cảnh đóng góp từ 60.000 đồng – 100.000 đồng để mua dây, bóng đèn compac và kinh phí thuê nhân viên điện lực lắp đặt trên các trụ điện. Riêng kinh phí trả tiền điện hàng tháng do ngân sách xã chi trả. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân nên người dân sẵn sàng chung tay đóng góp. Đến nay, các tuyến đường chính trong xã đã được thắp sáng và từ khi có đường điện thắp sáng tình hình an ninh trật tự đã giảm đáng kể.

Bà Phan Thị Te, người dân ở ấp Hiệp Long vui vẻ tâm sự: Thực hiện chủ trương thắp sáng đường quê, người dân trong ấp hưởng ứng rất mạnh mẽ vì đường điện thắp sáng, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, an ninh trật tự ở khu dân cư cũng được đảm bảo.

Ánh điện từ những công trình Khu dân cư “Thắp sáng đường quê” đã làm thay đổi cuộc sống ở những làng quê còn rất nhiều khó khăn. Giờ đây, khắp trên các nẻo đường quê đã không còn cảnh bị màn đêm bao phủ mà thay vào đó là hệ thống chiếu sáng của đèn điện được thắp lên từ sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền và người dân địa phương. Từ khi có hệ thống điện tắp sáng, các nẻo đường thôn đã trở nên an toàn về giao thông và an ninh trật tự. Đặc biệt, mô hình “Thắp sáng đường quê” đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự của ấp, xã. Việc phát hiện, ngăn chặn và truy bắt đối tượng vi phạm liên quan đến an ninh trật tự đạt kết quả cao hơn để giúp các chiến sĩ Công an có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ bình yên cho từng con đường, ngõ hẻm, mang lại cuộc sống an vui cho người dân.

Có thể khẳng định, thời gian qua, từ hiệu quả đạt được, hệ thống thắp sáng đường quê đã mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thể hiện ý thức trách nhiệm của chính quyền và người dân trong xây dựng nông thôn mới. Trên những con đường xã Hiệp Tân, hình ảnh nông thôn mới đang dần hiện rõ, đổi thay và bừng sáng.

Ngạc Thụy