TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN TÂM HUYẾT VỚI CÔNG VIỆC

Ông Ngô Thượng Thành – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 4, xã Suối Ngô, là Ủy viên của Ủy ban MTTQVN xã Suối Ngô từ năm 2017 đến nay. Ông có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có khả năng thuyết phục, vận động quần chúng, nhiệt tình, trách nhiệm, là một tấm gương sáng về đạo đức, lối sống và các hoạt phong trào của địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Sau 4 năm phục vụ trong quân đội, ông phục viên về địa phương sinh sống. Năm 1991, ông cùng gia đình đã chuyển đến xã Suối Ngô, huyện Tân Châu để an cư lập nghiệp theo chủ trương của Nhà nước đi vùng kinh tế mới. Ngoài việc làm công nhân của Nông trường cao su Thanh niên thuộc Công ty cao su Tân Biên để lo cho cuộc sống của vợ, 2 người con và mẹ già, ông còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội từ năm 1999 đến nay như: làm tổ trưởng tổ tự quản số 3 ấp 4 từ tháng 9/2004, làm công an viên phụ trách ấp 4 từ tháng 10/2004 đến tháng 5/2005, làm Trưởng ấp từ tháng 5/2005 đến tháng 01/2015, làm Bí thư Chi bộ ấp 4 từ tháng  02/2015 đến nay và kiêm nhiệm chức danh Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 4 từ tháng 11/2017 đến nay. Ông là Đại biểu HĐND xã Suối Ngô khóa V, VI, nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Với bản chất của một người chiến sỹ cách mạng được huấn luyện, đào tạo trong quân đội ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động.

Trong suốt 21 năm tham gia công tác xã hội tại địa phương, ông luôn làm tốt vai trò của mình, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ấp 4 về thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa 14 năm liền (từ năm 2005 đến nay). Ngay từ khi tham gia công tác xã hội, ông đã cùng với Ban nhân dân ấp 4 vận động nhân dân trong ấp thực hiện phân lô cắm mốc hơn 30 tuyến đường lô 2 bên đường ĐT.795.2. Đây là một thành tích được đánh giá rất thành công lúc bấy giờ. Ngoài ra, ông luôn làm tốt công tác vận động nhân dân bảo vệ môi trường, phát quang các bụi cây 2 bên đường bảo đảm thông thoáng tầm nhìn cho người tham gia giao thông, từ đó tận dụng để trồng rau sạch, rau an toàn và vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện các mô hình hay, cách làm tốt góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Thành phát biểu cùng ban, ngành đoàn thể, đoàn thanh niên chuẩn bị khởi công xây dựng cầu bê tông xi măng đường tổ 16 ấp 4.

Phát huy vai trò người lãnh đạo là Bí thư chi bộ, Trưởng ấp, đại biểu HĐND xã 2 khóa V, VI từ năm 2011 đến nay, ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đưa ấp 4 luôn là ấp đi đầu trong các phong trào của địa phương. Ông còn làm tốt vai trò là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Chính quyền tại địa phương, luôn là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đem tâm tư nguyện vọng của nhân dân ấp 4 nói riêng và của xã Suối Ngô nói chung phản ánh đến các vị đại biểu HĐND 2 cấp tỉnh, huyện và đại biểu Quốc hội, nhằm giúp cho đại biểu các cấp nắm bắt được thông tin và đề đạt đến cơ quan chức năng có liên quan giải quyết kịp thời và thấu hiểu được đời sống, tâm tư nguyện vọng mà nhân dân mong muốn. Ông luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, vì lợi ích chung của khu dân cư, luôn công khai, minh bạch các khoản đóng góp của nhân dân nên ông luôn được mọi người tin tưởng và kính trọng

Với vai trò là Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 4, Ủy viên Ủy ban MTTQVN xã Suối Ngô, từ năm 2017 đến nay, ông có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của hệ thống Mặt trận tại địa phương. Ông là một cộng tác viên tuyên truyền nhiệt tình, đem lại hiệu quả cao, nhất là công tác vận động từ thiện chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của xã. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông cùng với Ban CTMT ấp vận động nhân dân đóng góp vốn đối ứng, hiến đất làm đường, sửa chữa, nâng cấp 2 tuyến đường và xây dựng 1 cây cầu sắt với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; vận động nhân dân thực hiện mô hình thắp sáng đường quê 16/16 tổ dân cư tự quản, tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 7km/356 cột bóng với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông luôn tích cực tham gia cùng Ban thường trực Ủy ban MTTQVN xã trong công tác chăm lo cho người nghèo, ông đã vận động công ty, doanh nghiệp chế biến khoai mì trên địa bàn ấp ủng hộ quỹ vận động Vì người nghèo hàng năm, thường xuyên chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là tặng học bổng thường xuyên cho các cháu học sinh con hộ nghèo hiếu học và hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn ấp 4 đến nay được 4 căn với tổng số tiền vận động trên 250 triệu đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ Việt Nam về việc chung tay hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sau khi Ban thường trực Ủy ban MTTQVN xã phát động phong trào, ông là người tiên phong thực hiện, ông đã vận động các mạnh thường quân, công ty, doanh nghiệp và Họ đạo Cao đài Suối Ngô hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo và các chiến sỹ làm nhiệm vụ trên các chốt dã chiến tuyến biên giới được 300 phần quà với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, nhất là công tác vận động thuyết phục, ông Thành cho biết: “Không riêng gì trong công tác xã hội mà bất kỳ công việc nào cũng vậy, dù việc to hay việc nhỏ chỉ cần làm việc có tâm huyết thì sẽ thành công. Trước hết, bản thân mình phải gương mẫu, có trách nhiệm, tạo được niềm tin với người dân thì mọi người mới ủng hộ, nhất là trong công tác vận động, thuyết phục nếu bà con không tin thì không thể nào làm được. Bản thân tôi làm việc là vì tập thể, tôi muốn làm cho ấp 4 nói riêng và xã Suối Ngô nói chung thực hiện thành công chương trình nông thôn mới, rồi nông thôn mới nâng cao dần dần tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu như các tỉnh phía Bắc đang thực hiện. Kinh nghiệm để vận động, thuyết phục được người dân quan trọng nhất vẫn là phải họp được dân tại các tổ tự quản để triển khai đồng đều, tuyên truyền đến tất cả các hộ dân; cần có sự quyết tâm cao của một số cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong công tác vận động, công tác tuyên truyền; phải vận động thường xuyên, phương pháp vận động, cách vận động phải khéo léo từ trong lời ăn tiếng nói đến hành động và việc làm thiết thực để cho bà con trông thấy, tin tưởng, từ đó sẽ huy động được các nguồn lực ủng hộ.

Ông Trần Văn Hòa – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Suối Ngô cho biết: “Nói đến chú Ngô Thượng Thành thì từ huyện đến xã, kể cả các xã khác trong huyện cũng biết đến. Chú Thành được chú ý nhiều nhất là khi vận động xây dựng thành công công trình thắp sáng đường quê tuyến đường ĐT.795.2, đây là tuyến đường đầu tiên trong xã thực hiện thành công với 134 trụ bóng 2 bên đường dài hơn 2km rất đẹp, sau đó chú Thành đã quyết tâm cùng Ban nhân dân và đoàn thể ấp 4 vận động nhân dân thực hiện trên tất cả các tuyến đường, kể cả đường lô của 16/16 tổ dân cư tự quản của ấp 4 với tổng chiều dài các tuyến đường khoảng 7km/356 cột bóng với tổng số tiền vận động thực hiện trên 600 triệu đồng, không phải ấp nào hay người nào cũng làm được như vậy”.

Năm 2019 khi thực hiện các công trình đường giao thông nông thôn trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ấp 4 có tổng cộng 13 tuyến đường được đầu tư làm mới, nhưng khi khởi công thực hiện có đến 5 tuyến không đủ chiều rộng, vướng vào đất, hàng rào và cao su của nhân dân không thể làm được, chú Thành cùng Ban nhân dân và đoàn thể ấp 4 đã đến vận động các hộ dân thì 4 hộ đã đồng ý hiến đất để làm đường. Trong đó có 2 hộ hiến đất để làm đường tổ 6 được 440m2 (dài 220m, rộng 2m); 2 hộ hiến 286m2 để làm tuyến đường nội đồng khu vực tổ 16 (dài 286m, rộng 1m) và vận động nhân dân đóng góp 70 triệu đồng tiền đối ứng; vận động 3 xe đất sửa chữa đường tổ 1 vào Nông trường Thiên Bích và 6 xe đất san lấp sân văn phòng ấp với số tiền khoảng 30 triệu đồng. Chỉ còn 1 hộ do diện tích đất quá lớn 1.800m2 (dài 600m, rộng 3m) và có tới hơn 240 cây cao su đang khai thác mủ vẫn chưa đồng ý hiến đất. Lúc đầu lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban ngành đoàn thể xã, ấp và địa chính đến vận động không được, rồi đến cán bộ huyện về vận động cũng không được. Mãi về sau, ông Thành chính là người đã thuyết phục, vận động được hộ này hiến đất và cao su để làm đường. Điều này có thể thấy chú ấy rất uy tín nên mới thuyết phục được như vậy và đã được UBND xã khen thưởng. Ngoài ra còn rất nhiều việc làm thiết thực mà chú Thành đã làm cho bà con ấp 4, đến nay ấp 4 đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo nào cần xây nhà đại đoàn kết nữa, tất cả đã được xây và ấp chỉ còn 4 hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo, ấp 4 luôn hoàn thành đầu tiên và luôn vượt chỉ tiêu vận động quỹ Vì người nghèo mà xã giao. Tình hình an ninh trật tự ấp 4 luôn đảm bảo, các phong trào thi đua ấp 4 luôn đứng đầu trong xã, năm 2017 ấp vinh dự được MTTQVN tỉnh, huyện chọn làm điểm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (vào ngày 08/11/2017) và ấp đã tổ chức rất thành công trong không khí long trọng, vui tươi và được nhân dân ấp 4 tham dự rất đông. Đặc biệt ấp 4 đã duy trì được ấp văn hóa 14 năm liền. Có thể nói Chú Thành là một người có phẩm chất đạo đức tuyệt vời, luôn được mọi người yêu mến và kính trọng, trong công việc chú là người nhiệt huyết, năng nổ và có trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao”.

Với những nỗ lực, cố gắng của mình trong quá trình tham gia công tác tại địa phương, ông Ngô Thượng Thành đã được Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh tặng 1 bằng khen và rất nhiều giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, xã.

Viết Cường – MTTQVN xã Suối Ngô

 

Bài tham gia dự thi tìm hiểu lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam