Trưởng Ban công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy

Nhắc đến cô Trần Thị Thu Hướng, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 5, phường 3, thành phố Tây Ninh là ai cũng khen, đó là một tấm gương cán bộ Mặt trận gương mẫu, tận tụy, tâm huyết, hết mình với công việc, với nhân dân.

Từ năm 2004 đến nay, cô Hướng được nhân dân tin tưởng và Ủy ban MTTQ phường 3 tín nhiệm, giao đảm trách chức vụ Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 1 (nay là khu phố 5). Trên cương vị công tác của mình, cô luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tại các hội nghị công tác Mặt trận phường, cô thường đưa ra những ý kiến, đề xuất thiết thực, tâm huyết đầy trách nhiệm với mong muốn vận động toàn dân cùng thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với làm tốt công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Với vai trò là Phó bí thư Đảng bộ bộ phận, Bí thư chi bộ 3, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận, cô Trần Thị Thu Hướng thường xuyên tham mưu, đề xuất với BCH Đảng bộ bộ phận, chi ủy Chi bộ phối hợp cùng các tổ chức thành viên của Mặt trận, kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Cô luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất, bàn bạc dân chủ, trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chương trình phối hợp thống nhất hành động của MTTQ các cấp. Mỗi khi có nhiệm vụ đột xuất hay chủ trương, chính sách mới, cô thường đến hộ gia đình, gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả. Đối với những hộ gia đình chưa nghiêm chỉnh chấp hành, cô lựa lời động viên, thuyết phục, giải thích kỹ càng, để mọi người cùng hiểu và thực hiện.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cô luôn nắm bắt tình hình thực tế của khu phố để lựa chọn những nội dung, mô hình hay, phù hợp tổ chức thực hiện. Hằng năm, cô luôn trao đổi với các thành viên ban công tác Mặt trận đề ra chương trình thống nhất hành động, các hoạt động công tác năm đều được gắn với việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Vì thế từ năm 2014 sau khi chia tách ra từ khu phố 1 đến nay, cô đã vận động nhân dân trong khu phố hỗ trợ kinh phí xây dựng đường điện chiếu sáng; bê tông hóa đường giao thông trong khu dân cư… với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Hiện toàn khu phố có 100% đường bê tông xi măng có hệ thống đường chiếu sáng, 100% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh, 100% số hộ gia đình đều tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Cô còn tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, dân số kế hoạch hóa gia đình; khu dân cư lành mạnh không có tội phạm, tệ nạn xã hội… Từ năm 2014 đến nay khu phố luôn giữ được danh hiệu Khu phố văn hóa, hàng năm gia đình văn hóa đạt trên 80%.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, cô Trần Thị Thu Hướng cho biết: “Để tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Với hành động và việc làm cụ thể của người cán bộ Mặt trận đó chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân tham gia mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của cán bộ và nhân dân nhằm thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Cô Trần Thị Thu Hướng ( bìa phải) cùng với CSGT Công an Tây Ninh trao quà cho hộ gia đình chính sách nhân dịp ngày TBLS 27-7

Khi cô Hướng vận động nhân dân thực hiện các phong trào được sự tình hưởng ứng tham gia rất tích cực. Từ năm 2014 đến nay, cô đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ và tổ chức cấp phát gần 1.000 kg gạo và nhu yếu phẩm, trị giá 30 triệu đồng; 120 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó nhân dịp đầu năm học mới với tổng trị giá 24 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2020, cô đã vận động 15 suất quà, trị giá 11 triệu đồng hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn trong đợt phòng chống dịch Covid-19.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy trong công việc, cô Hướng luôn sâu sát nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền, góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính vì vậy mà việc xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, chất lượng của các cuộc vận động ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ý thức làm chủ của nhân dân được phát huy. Các hộ gia đình trong khu phố đều nhận thức sâu sắc về việc học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu qua những việc làm cụ thể của mình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo của khu phố chỉ còn 0,24%. Khu phố 5 phấn đấu đến hết năm 2021 hoàn thành các tiêu chí đô thị văn minh và không còn hộ nghèo.

Đánh giá về vai trò của cô Hướng trong hoạt động công tác Mặt trận khu phố 5, ông Trần Trung Hiếu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 3 cho biết: “Cô Hướng là một cán bộ Mặt trận có năng lực và kỹ năng công tác. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chi bộ và Mặt trận phường, phối hợp với các thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện có hiệu quả việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” và vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay giúp đỡ cho người nghèo, hộ khó khăn ở địa phương. Những năm qua, cô luôn thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ”.

Từ năm 2014 – 2019, Ban công tác Mặt trận khu phố 5 luôn là đơn vị dẫn đầu thi đua trong hệ thống Mặt trận trên địa bàn phường 3, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tỉnh, thành phố và UBND phường 3 tặng thưởng nhiều Bằng khen và giấy khen. Năm 2020, cô được vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thành tích công tác Mặt trận và Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen gương điễn hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015-2020.

Cô thực sự là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ Mặt trận, hết mình vì dân. “Bao nhiêu việc cô không ngại, chỉ cần có sức khỏe để mà làm”, đó là câu nói của cô Trần Thị Thu Hướng.

                                                                     Nguyễn Thụy Thanh Vui