Trong 4 tháng đầu năm 2018: Vận động Quỹ “Vì người nghèo” đạt hơn 80% chỉ tiêu

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 10,41 tỷ đồng, đạt 86,78% so với chỉ tiêu (12 tỷ đồng). Xây và bàn giao 433 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 18,46 tỷ đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; sửa 9 căn nhà trị giá 179 triệu đồng. Thông qua UBMTTQVN tỉnh Tây Ninh, UBMTTQVN thành phố Hồ Chí Minh đã vận động các đơn vị tài trợ trên địa bàn thành phố hỗ trợ tỉnh Tây Ninh 1 tỷ đồng để xây dựng Công trình “nước ngọt vùng biên” ở xã Phước Chỉ (Trảng Bàng) và xã Biên Giới (Châu Thành), đã bàn giao được 01 công trình ở Trảng Bàng.

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 11/4/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020, MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiều nội dung công tác an sinh xã hội để cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy.

Theo số liệu khảo sát năm 2018, hộ nghèo cần hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết còn 184 hộ, hộ cận nghèo có nhu cầu về nhà ở là 994 hộ.

Ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho biết: Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy, MTTQ các cấp tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tiêu chí nghèo đa chiều, mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau”, triển khai thực hiện nhiều nội dung hỗ trợ cho nghèo nhge2o như: xây tặng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo đi học, cứu trợ đột xuất, xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao bò cho hộ nghèo xã Ninh Điền, huyện Châu Thành.

Theo kế hoạch, năm 2018, hệ thống MTTQ trong tỉnh sẽ xây tặng 392 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và cận nghèo, 02 năm tiếp theo, mỗi năm xây 301 căn để đến năm 2020 kết thúc xây tặng 994 căn nhà Đại đoàn kết theo số liệu khảo sát. Về kinh phí thực hiện, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sẽ giải ngân hỗ trợ 100% kinh phí xây nhà cho hộ nghèo; đối với hộ cận nghèo, kinh phí đối ứng theo tỷ lệ trên tinh thần kết luận của Thường trực Tỉnh ủy: Thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành, tỉnh hỗ trợ 50%; huyện Gò Dầu và Trảng Bàng là 60%; các huyện Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành, Bến Cầu là 70%.

MTTQ tỉnh cũng sẽ tiếp tục thực hiện Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2020 đợt 2 với số lượng hỗ trợ cho các hộ nghèo và cận nghèo là 349 con trâu, bò với số tiền hơn 7,67 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn hỗ trợ học sinh nghèo đi học trong năm 2018 là 100 em khối trung học phổ thông, năm 2019 và 2020 sẽ hỗ trợ mỗi năm 200 em. Tiếp tục rà soát các mô hình hỗ trợ giảm nghèo bền vững của MTTQ các cấp đang thực hiện để nhân rộng những mô hình hiệu quả. Phát huy vai trò của MTTQ trong giám sát việc thực hiện quy trình xác định đối tượng hỗ trợ (hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo) và việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng.

Bình Nguyên