Tổ trưởng tổ dân cư tự quản người Khmer gương mẫu

Anh Mân Phát được người dân tổ tự quản số 25, ấp Bến Cầu, xã Biên Giới, Châu Thành tín nhiệm bầu là tổ trưởng tổ tự quản từ năm 1998 đến nay. Trong suốt thời gian qua, anh có nhiều đóng góp thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong cộng đồng dân cư người Khmer.

Tổ dân cư tự quản số 25, ấp Bến Cầu, xã Biên Giới có 24 hộ với 97 nhân khẩu đều là người dân tộc Khmer. Hầu hết người dân nơi đây đều coi anh Mân Phát như người thân trong gia đình, bởi anh luôn đồng hành cùng bà con trong mọi công việc từ ma chay, cưới hỏi, động thổ cất nhà đến tình hình an ninh trật tự và tham gia hòa giải những mâu thuẫn trong các gia đình… Ở đâu có vấn đề gì khó khăn cần giải quyết là người dân đều thấy có anh, ngoài công việc gia đình, anh luôn tranh thủ sớm, tối đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là nhắc nhở bà con không nghe theo lời người xấu gây mất đoàn kết trong khu dân cư.

Chuẩn bị cho buổi họp tổ tự quản, anh đến từng gia đình xắp xếp công việc đến dự họp đầy đủ, nên các buổi họp đều đạt trên 90% quân số. Trong các buổi họp, anh nhắc nhở các gia đình chăm lo việc học của con em mình, nên 100% con em trong độ tuổi đều ra lớp và không có trường hợp bỏ học nửa chừng. Là tổ trưởng tổ tự quản nhưng lại là thành viên trong mô hình “Đồng bào dân tộc Khmer tự phòng, tự quản về an ninh trật tự” anh Mân Phát còn động viên, khuyên bảo thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn xã hội làm mất an ninh trật tự. Từ đó tình hình an ninh trong ấp luôn ổn định, các tệ nạn cờ bạc, rượu chè đã giảm đáng kể. Những thanh niên có ruộng, rẫy đã chí thú làm ăn, người không có ruộng, rẫy, anh giới thiệu đi làm công nhân xí nghiệp. Tổng kết cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2018, tổ dân cư tự quản số 25 có 100% hộ dân đăng ký, bình xét có trên 95% hộ đạt gia đình văn hóa và thực hiện tốt cuộc vận động

Theo anh Mân Phát, mọi sinh hoạt văn hóa đều gắn với chùa chiền tôn giáo phật. hầu như tất cả các lễ hội lớn nhỏ trong năm đều được thực hiện tại nhà lễ Sa La. Đồng hành cùng với bà con, anh đã phối hợp với ấp vận động bà con và các mạnh thường quân cải tạo sân, nền nhà lễ khang trang với tổng kinh phí gần 4 triệu đồng được bà con phấn khởi và ngày càng tin tưởng, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy, chính quyền địa phương phát động. Từ đó, nhiều năm qua trong tổ không còn tệ tảo hôn, thách cưới, gia đình có người bệnh đều được đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế của nhà nước. Đặc biệt trong tổ không còn chuyện nuôi gia súc gần nhà làm mất vệ sinh, các gia đình đều sinh hoạt theo nếp sống mới, sạch sẽ, khang trang.

Anh Mân Phát (áo trắng) đang trao đổi với Trưởng ấp Bến Cầu

Ông Trần Văn Minh – Trưởng ấp Bến Cầu cho biết, anh Mân Phát là người nhiệt tình, có uy tín nhất trong đồng bào Khmer ở địa phương. Anh chính là cầu nối giữa nhân dân với chính quyền ấp, xã. Nhờ đó, chính quyền nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con để  đáp ứng một cách sớm nhất.

Nói về thành tích của anh Mân Phát, ông Lê Trung Hiếu – Chủ tịch UBMTTQVN xã Biên Giới nhận xét, 21 năm liên tục được bà con tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ tự quản, anh Mân Phát luôn tiên phong, gương mẫu, tâm huyết trong công việc. Trong gia đình, anh là người chồng, người cha mẫu mực, 3 người con, con trai đầu đã tốt nghiệp THPT, một đứa học lớp 8, gái út học lớp 5. Anh còn là một nông dân sản xuất giỏi của xã, hiện anh đang chăm sóc 02 con bò, 04 con trâu, 07 công trồng cao su và 06 công ruộng, thu nhập hàng năm vài chục triệu đồng.

Thành tích của anh được UBND huyện tặng Giấy khen có nhiều đóng góp vào việc củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã Biên Giới giai đoạn 2014-2019. Tập thể tổ tự quản số 25 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đóng góp vào việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2019.

HQ – MTTQVN huyện Châu Thành