Tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024: Xã Thái Bình: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua

Thái Bình là một xã nông thôn, được công nhân là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9/2018. Để thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các phần việc hướng tới Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành và Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh, nhiệm kỳ 2014 – 2019, MTTQ xã phối hợp với các tổ chức thành viên Mặt trận phát động mạnh mẽ và sâu rộng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, các việc làm cụ thể, thiết thực, được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực.

Từ năm 2018 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tập trung hướng dẫn, vận động các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, dân tộc tham gia hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua trên địa bàn xã đạt được kết quả đáng phấn khởi. Nỗi bật là thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xã tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới” trên phạm vị 6/6 ấp; đã vận động ủng hộ được trên 1 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa 16 tuyến đường giao thông nông thôn, trong đó có 06 tuyến giao thông được thi công bằng nhựa, xi măng, đá 0x4; hiến trên 5.000m2 đất, 150 cây cao su để mở rộng đường giao thông nông thôn. Để phát huy vai trò nòng cốt của các cơ sở tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân cùng với các cơ sở tôn giáo vận động bà con giáo dân hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, đã vận động nhân dân đóng góp lắp đặt 295 bóng đèn trên 32 tuyến đường nông thôn, trị giá 115 triệu đồng.

Công tác chăm lo cho người nghèo tiếp tục được triển khai sâu rộng, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Trong những năm qua, xã đã vận động xây tặng 16 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 640 triệu đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vật tư nông nghiệp trị giá 11.000.000 đồng cho 11 hộ nghèo phát triển sản xuất; hỗ trợ 25 con bò sinh sản, trị giá trên 500 triệu đồng cho 25 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn chăn nuôi; hỗ trợ 15 suất học bổng, trị giá 7.500.000 đồng cho 15 học sinh nghèo. Tính đến nay trên địa bàn xã còn 50 hộ nghèo (đạt 0,86%, giảm 26 hộ nghèo so với năm 2017), 50 hộ cận nghèo.

Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn chương trình mục tiêu 4 giảm, xã phối hợp xây dựng các mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự”, “Họ đạo Cao đài tự phòng, tự quản về an  ninh trật tự”, “Sử dụng Camera trong đấu tranh phòng chống tội phạm”, vận động nhân dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng xử lý.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại địa phương, đặc biệt là triển khai thực hiện 16 tiêu chí về xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 – 2020.

Nguyễn Thanh Xuân – MTTQ xã Thái Bình