Nữ tổ trưởng tổ DCTQ giỏi, đam mê công tác xã hội

Với bản tính cởi mở, hòa đồng, bà Dương Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1962) rất vui vẻ, nhiệt tình và thích làm công tác từ thiện. Trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng vì công việc và được nhân dân tin tưởng, quý mến, đó là nhận xét của chính quyền, MTTQ địa phương và người dân khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh về bà Nguyệt.

Đảm nhiệm vai trò tổ trưởng tổ dân cư tự quản (DCTQ) số 11, khu phố 2, phường 1 đã được 18 năm, trong chừng ấy thời gian, bà Nguyệt luôn hết mình với công tác Mặt trận ở địa phương. Hầu hết các phong trào, mô hình hoạt động do Mặt trận phường và Ban công tác Mặt trận khu phố đề ra, bà Nguyệt đều sắp xếp thời gian, công việc để tham gia.

Bà luôn tất bật với những công việc không tên và không lương của tổ dân cư tự quản. Hàng quý, đến ngày họp tổ DCTQ là bà lại tạm gác mọi việc nhà, bận rộn chuẩn bị chạy đến từng hộ gia đình mời người dân đến họp, cô không quên dặn mọi người đi đầy đủ và đúng giờ, rồi vừa xong bữa cơm chiều là cả nhà cô Nguyệt lại chuẩn bị xếp bàn ghế, đun nước pha trà phục vụ bà con tới họp.

Chủ tịch UBMTTQVN phường Đặng Thị Phương Thảo cho biết: “Cô Nguyệt luôn nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung chỉ đạo của địa phương, để từ đó, trong các buổi sinh hoạt tổ triển khai đến người dân”.

Từng trải qua những ngày tháng cơ cực, vất vả, nên bà Nguyệt rất cảm thông với những người cùng cảnh ngộ như mình. “Nhớ hồi đó, vợ chồng tôi hai bàn tay trắng phải bươn chải làm nhiều việc mới nuôi được hai con ăn học, đến nay hai con đã khôn lớn và trưởng thành, có công việc ổn định. Nhờ vậy, cô mới có thời gian tham gia công tác xã hội để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình”, bà Nguyệt tâm sự.

Bà Nguyệt tặng quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Một trong những hoạt động của UB.MTTQVN phường 1 mà bà Nguyệt rất tâm đắc chính là chương trình “Bếp ăn từ thiện”. Bếp ăn được tổ chức vào ngày 18 tây hàng tháng, mỗi lần nấu 200 suất cơm miễn phí để cấp phát cho người nghèo. Đồng tình với hoạt động tràn đầy tình nhân ái, bà Nguyệt tích cực tham gia từ khâu chế biến đến khâu phân phát cơm. Thông thường vào những ngày này, bà dậy rất sớm để cùng các thành viên khác bắt tay vào việc nấu nướng. Sau khi hoàn thành khâu chế biến, bà lại mang cơm đến điểm phân phát. Đến 10 giờ, các suất cơm đã được phân phát hết cho những người lao động, người già, người bán vé số… công việc của bà mới kết thúc. Không chỉ góp công sức, cô còn vận động các gia đình là thân nhân kiều bào ủng hộ bếp ăn đều đặn mỗi tháng 2.000.000 đồng.

Hàng năm, vào đầu năm học mới, đây cũng là lúc bà Nguyệt trở lại với kế hoạch vận động người thân, hàng xóm đóng góp trợ giúp học sinh nghèo trên địa bàn, có khi là tập học, hỗ trợ tiền học phí.

Bà Nguyệt chia sẻ: “Thực sự mà nói, công việc khá bộn bề, tuy nhiên tôi luôn được chồng, con ủng hộ, bà con yêu quý, tin tưởng. Đó là động lực giúp tôi luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Khi công tác phòng chống dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn quyết liệt, bà Nguyệt đã cùng với MTTQ phường đến từng hộ tuyên truyền, vận động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bà còn nhiệt tình ủng hộ 200 chiếc khẩu trang bằng vải su có thể tái sử dụng để phát cho người dân.

Bà Nguyệt phát cơm cho người nghèo tại bếp ăn từ thiện

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ… trên địa bàn phải đóng cửa, một số người làm thuê phải nghỉ việc, mất thu nhập nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Thấy vậy, bà Nguyệt tự bỏ tiền ra ủng hộ 10 phần quà, mỗi phần quà 500.000 đồng gồm: gạo và các nhu yếu phẩm khác cho những gia đình khó khăn trên địa bàn. Bà còn tham gia cùng MTTQ phường vận động những người quen biết ủng hộ để có thêm nguồn lực giúp đỡ cho những người lao động tự do bị mất việc do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vượt qua khó khăn trước mắt.

Khi được hỏi bà về nguồn động lực nào khiến cô có nhiều năng lượng tích cực để giúp đỡ mọi người như vậy, bà vui vẻ cho biết: “Vì cô mong muốn nhìn thấy mọi người được hạnh phúc, khả năng của cô tới đâu thì cô sẽ đóng góp tới đó”.

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết của bà Nguyệt, năm nào tổ DCTQ số 11 của bà cũng được xếp loại xuất sắc, là tổ DCTQ không có tệ nạn xã hội xảy ra, mọi người trong tổ luôn đoàn kết, tình làng nghĩa xóm luôn được thắt chặt. Năm 2019 được phường 1 nêu gương “Người tốt việc tốt”.

“Cô Nguyệt là người phụ nữ năng động trong các hoạt động phong trào của địa phương và cũng là người phụ nữ nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Chủ tịch UBMTTQVN phường Đặng Thị Phương Thảo nhận xét.

                                                                           Phương Thảo