NIỀM VUI CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG NGHÈO

Khi thấy nhiều anh dân quân xã đến tháo dỡ, dọn dẹp mặt bằng căn nhà xập xệ của ông Nguyễn Văn Hạng, sinh năm 1947, ngụ ấp Trường Thọ, xã Trường Hòa (huyện Hòa Thành), bà con trong ấp mới biết gia đình ông Hạng được xây tặng nhà Đại đoàn kết. Nhiều người đến xem, đến chia vui. Ai cũng trầm trồ hoan nghinh lần nầy chính quyền xã tặng nhà thật đúng đối tượng.

Vợ chồng ông Hạng trước căn nhà cũ

Chị Nguyễn Thị Phượng nhà ngụ liền kề với nhà ông Hạng vui vẻ cho ông mượn 15 triệu đồng để xoay xở cuộc sống trong những ngày sắp tới với lời hứa vui vẻ “chừng nào ông có tiền gửi trả lại cũng được”.

Hoàn cảnh, cuộc sống ông Hạng kể ra ai nghe cũng bùi ngùi. Cha mẹ ông bỏ nhau từ lúc ông vừa được mấy tháng tuổi. Ông được cô nhi viện của đạo Cao Đài cưu mang, nuôi dưỡng mà lớn lên. Khi có thể tự lao động kiếm sống, ông Hạng xin vào làm công cho một lò mì. Tại đây, ông gặp bà Nguyễn Thị Cẩm (sinh năm 1949) là người phụ nữ ốm yếu và cũng mồ côi từ nhỏ như ông. Có cùng thân phận nên hai người sớm cảm thông và giúp đỡ nhau trong thời gian dài dầm mưa đội nắng khi khuân vác, khi bào gọt cũ mì. Rồi cả hai tự nguyện thành vợ chồng, dắt dìu nhau cất tạm cái chòi làm tổ ấm trên phần đất công còn bỏ không phía sau Trường Trung học cơ sở Trường Hòa. Hai vợ chồng chung sống với nhau nhiều năm dài nhưng không có đứa con nào vì bà Cẩm luôn đau yếu, bệnh phổi mãn tính. Giai đoạn bệnh của bà mới bộc phát, ông Hạng có vay mượn tiền của bà con tốt đưa bà đi chữa ở bệnh viện Hồng Bàng ở TP.HCM nhưng không hết bệnh. Không thể vay mượn tiền của ai hoài, vợ chồng ông Hạng đành chấp nhận số phận. Bà Cẩm ngày ngày uống thuốc nam tại các phòng thuốc từ thiện.

Khi phần đất công phải giải tỏa để xây dựng trường học, chính quyền địa phương di dời căn chòi của đôi vợ chồng nghèo nầy đến khu tái định cư mới. Tại đây, Nhà nước cấp cho vợ chồng ông Hạng diện tích 4,5x 20m đất thổ cư. Từ đây, ông Hạng “ổn định” đời sống gia đình mình với nghề làm cu li cho những thợ xây mã mồ ở các nghĩa địa. Mỗi chiều đi làm về, ông Hạng xin được ít gạch dư, gạch bể để dành xây nhà. Nhìn “ngôi nhà” bé tí tẹo do ông tự xây bằng gạch nghĩa địa, bà con trong xóm ai cũng thương cảm nhưng chưa có cách nào giúp đỡ gia đình ông Hạng có chỗ ở tốt hơn. Có “nhà” rồi thì sức khỏe ông Hạng lại suy yếu dần không còn làm cu li nổi, ông chuyển qua nghề bán vé số dạo, mỗi ngày kiếm được từ 50 đến 100 ngàn đồng đủ mua gạo và bồi dưỡng sức khỏe cầm hơi cho vợ. Phía trước cuộc đời của đôi vợ chồng nầy là một khoảng tối mênh mông…

Theo ông Phạm Ngọc Báo – Chủ tịch UB.MTTQVN xã Trường Hòa: Vừa qua, xã vận động Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Sóc Trăng được 50 triệu đồng xây tặng gia đình ông Hạng một căn nhà Đại đoàn kết, đến cuối tháng 8.2019 sẽ hoàn thành.

Đây không chỉ là niềm vui lớn cho gia đình ông Hạng mà còn là niềm vui chung của bà con trong ấp Trường Thọ trước sự quan tâm cải thiện cuộc sống người dân của chính quyền, MTTQ, đoàn thể địa phương.

                                                                                            VĂN TÀI