NHỮNG ĐÒN BÁNH THẮM TÌNH HẬU PHƯƠNG

Với tinh thần “mang xuân lên biên giới”, UB.MTTQVN tỉnh đã vận động và phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh gói 1.000 đòn bánh tét mang lên tặng các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Từ tờ mờ sáng ngày 26 tháng Chạp (ngày 7.2), đông đảo chị em hội viên từ các xã của huyện Châu Thành đã có mặt tại Hội LHPN huyện để chuẩn bị gói bánh. Các chị chia nhau mỗi nhóm một việc: nhóm lo gút nếp, đãi đậu nấu nhân; nhóm phụ trách gói bánh, nấu bánh…

Chị Nguyễn Thị Phượng (thị trấn Châu Thành) phụ trách khâu gút nếp, nấu nhân. Để mọi thứ sẵn sàng cho mọi người đến gói bánh, từ 2 giờ khuya chị đã cùng các chị Hội LHPN huyện đến đây chuẩn bị. Nấu xong nồi nhân gần 100kg, chị xoay sang gút nếp, chờ ráo để mọi người gói.

Gần 80 hội viên phụ nữ các xã, thị trấn của huyện Châu Thành cùng gói bánh tét

Những ngày giáp tết, mọi người ai cũng bận rộn trang hoàng nhà cửa, sắm soạn bánh mứt chuẩn bị đón năm mới. Nhưng khi nghe hội phụ nữ vận động bà con đi gói bánh tặng bộ đội, các chị các cô đều sẵn sàng nhín thời gian của mình, đến đây gói bánh. Chị Phạm Thị Có cho biết, chị cùng với 4 người cùng ở ấp Hiệp Bình, xã Hoà Thạnh xuất phát từ 5 giờ, đến nơi là 5 giờ rưỡi. “Từ hôm qua, tôi cùng với một chị nữa xuống lau lá. Hôm nay xuống gói bánh. Chị em tranh thủ đi sớm, gói sớm để nấu kịp mang lên cho bộ đội ăn tết chứ”, chị Có cười, nói.

Chị em phụ nữ nhiệt tình tham gia gói bánh tét

Bên ngoài khu vực gói bánh, khoảng 10 anh dân quân thường trực của các xã cũng có mặt từ sớm, hỗ trợ các chị trong việc nhóm bếp, nấu bánh. Những đòn bánh tét được xếp ngay ngắn vào nồi. Nước được kéo dây đến tận nơi để tiết kiệm sức người và thời gian. Trên các nắp vung, các chị còn cẩn thận ghi lại thời gian vô bánh, trở bánh và vớt bánh ra. Gần 30 bếp củi nhanh chóng đỏ lửa. Hết nhóm bếp, cho bánh vào nồi, châm nước, xoay qua trở bánh, vớt bánh ra, xếp bánh lên giàn… anh dân quân thường trực Nguyễn Vĩ Đại của xã Trí Bình làm một cách thuần thục. Bởi từ sáng sớm đến tận 6 giờ chiều, Đại túc trực suốt cùng các chị nấu bánh. Bên bếp củi rực lửa, nước sôi ùng ục, và cả những làn khói cay xè cả mắt, mồ hôi nhễ nhại, nhưng Đại vẫn nhanh nhẹn, không lúc nào ngưng tay.

Mang bánh đi nấu

Đại chia sẻ: “Em tham gia vào dân quân thường trực của xã mới được 3 tháng nay. Đây là lần đầu, em tham gia nấu bánh cùng mọi người. Thực sự rất mệt, nhưng vui. Chỉ mong góp một phần công của mình để có những đòn bánh gửi lên biên giới”.

Chị Nguyễn Thị Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành cho biết, mỗi năm Hội đều tổ chức gói bánh tét tặng Đại đội C40 và tặng gia đình chính sách, các hộ nghèo trên địa bàn ăn tết. Năm nay, nhân dịp gói tặng cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biên giới, các chị cũng kết hợp gói thêm 200 đòn bánh nữa để tặng cho hội viên nghèo của Hội. “Bánh tét là món ăn truyền thống xưa nay của người dân mình. Tết là phải có bánh tét nên khi nghe chúng tôi vận động gói bánh cho bộ đội, chị em hội viên đều hăm hở đi. Các gia đình cũng hỗ trợ cho mượn nồi, rồi cho lá chuối, cho dây lạt, dây lùn để chúng tôi mang về chẻ. Mỗi người một việc làm ý nghĩa, tất cả đều hướng về biên giới, hướng về các anh”, chị Nguyễn Thị Nhàn nói.

Nhóm làm nhân bánh

Trong ngày 28 tháng Chạp, UB.MTTQVN của tỉnh sẽ tổ chức đoàn đến thăm các chốt đang làm nhiệm vụ phòng chống Covid-19 trên biên giới. Trong các phần quà, sẽ có những đòn bánh tét được gói hôm nay. Mong rằng, tết biên giới sẽ rộn ràng hơn với những đòn bánh tét từ hậu phương- một món quà thắm đượm nghĩa tình quân – dân và như lời động viên, thăm hỏi của bà con gửi đến các anh đang làm nhiệm vụ giữ bình yên cho quê hương, đất nước.

N.D