MTTQVN huyện Dương Minh Châu: SƠ KẾT MÔ HÌNH KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU, SÁNG-XANH-SẠCH-DẸP

Ngày 29.8 vừa qua, tại hội trường UBND xã Bến Củi, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) huyện Dương Minh Châu đã tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện mô hình khu dân cư kiểu mẫu, sáng – xanh – sạch – đẹp. Đến dự có ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Đảng ủy, MTTQ các xã, thị trấn.

Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, MTTQVN huyện đã tổ chức triển khai thực hiện mô hình khu dân cư kiểu mẫu, sáng – xanh – sạch – đẹp với các hình thức: Vận động Nhân dân đóng góp thực hiện “thắp sáng đường quê”, trồng và chăm sóc cây xanh tại khu dân cư, nói không với túi ni lông, tham gia giám sát công tác xả thảy gây ô nhiễm môi trường, tự phân loại và xử lý rác thải tại gia đình và cộng đồng dân cư…

Đại biểu MTTQ tỉnh, huyện DMC và các xã, thị trấn trong huyện trên tuyến đường hoa

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn xã Bến Củi làm điểm, xã Phước Ninh, Bàu Năng làm diện, đồng thời triển khai thực hiện mô hình trên toàn huyện.

Sau khi tham quan thực tế tại các tuyến đường, đại biểu tham dự hội nghị đã nghe báo cáo kết quả thực hiện mô hình của MTTQ huyện, tham luận chia sẻ kinh nghiệm của MTTQ xã Chà Là, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ấp 2, xã Bến Củi.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, 8/11 xã, thị trấn đã triển khai và duy trì thực hiện mô hình, vận động Nhân dân trang bị 504 thùng rác tự quản tại khu dân cư, trị giá hơn 90 triệu đồng, tổ chức cho hơn 800 hộ dân đăng ký thu gom rác định kỳ, thành 02 tổ tự quản thu gom rác tái chế, tiếp tục duy trì việc thu gom phế liệu gây quỹ tại thị trấn Dương Minh Châu. Ngoài ra, MTTQ còn phối hợp với UBND tuyên truyền cho các địa điểm thu mua ve chai không thu mua các thùng rác tự quản để đề phòng mất trộm; phối hợp vận động người dân trang bị 524 bóng đèn thắp sáng đường quê trị giá hơn 260 triệu đồng. Làm mới 08 tuyến đường với chiều dài 3.100m, tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng; sửa chữa 12 tuyến đường chiều dài 10.600m, trị giá hơn 800 triệu đồng; phát hoang 26 tuyến đường, tổng chiều dài 19.000m với hơn 1.500 lượt người tham gia. Tổ chức trồng và duy trì 07 tuyến đường hoa bao gồm hoa Hoàng Yến (05 tuyến), hoa sứ (01 tuyến), hoa trường xuân (01 tuyến) trên địa bàn các xã Bến Củi, Phan, thị trấn với 755 cây hoa các loại. Hiện tại các loại hoa, cây kiểng được duy trì và phát triển tốt.

Cùng với việc triển khai các hoạt động thực hiện mô hình, công tác kiểm tra, giám sát các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được MTTQ huyện, xã, thị trấn quan tâm thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức giám sát 7 cuộc về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm tại 13 cơ sở kinh doanh, chế biến thức ăn, giết mổ gia súc, gia cầm, Trương mầm non…, đã kiến nghị 14 vấn đề với UBND cùng cấp. Ngoài ra, MTTQVN các xã Chà Là, Phước Ninh, Bến Củi còn tổ chức giám sát đột xuất 03 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân, đã lập biên bản và đề nghị cơ sở khắc phục.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Văn Vy đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình, hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có huyện Dương Minh Châu thực hiện và xây dựng được khu dân cư kiểu mẫu tại xã Bến Củi và Phước Ninh, mô hình cần được duy trì và nhân rộng.

Tấn Phát – MTTQVN huyện DMC