MTTQ xã Phước Ninh, Dương Minh Châu: Vận động nhân dân duy trì các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới

Cuối năm 2016, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu được công nhân đạt chuẩn xã nông thôn mới. Theo ông Nguyễn Ngọc Loan – Chủ tịch UBMTTQVN xã: Để phấn đấu đạt xã nông thôn mới là khó, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhưng duy trì được các tiêu chí càng khó hơn, phải tích cực vận động người dân tham gia thực hiện, trong đó vai trò của Mặt trận rất quan trọng.

Để củng cố, giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí, năm 2017, Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Phước Ninh tổ chức thực hiện mô hình “Tổ tự quản sáng – xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an ninh trật tự”, triển khai đến từng ủy viên UBMTTQVN xã, các tổ chức thành viên, Ban Vận động các ấp, tổ tự quản, các chi tổ, hội đoàn thể, phân công trách nhiệm cho các thành viên. MTTQ xã phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức cho các chi hội đăng ký để thực hiện các tuyến đường xanh – sạch – đẹp; cùng với Ban Vận động các ấp tổ chức tuyên truyền rộng rãi ra nhân dân được 60 điểm với 1.750 lượt người tham dự.

Để tạo mỹ quang các con đường và bảo vệ môi trường hiệu quả, Ban Thường trực UBMTTQVN xã cùng với các ban, ngành, đoàn thể xã vận động cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trồng cây xanh, hoa kiểng tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp quanh khu vực khuôn viên trụ sở UBND xã, vận động nhân dân phát hoang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải dọc các tuyến đường với chiều dài 15km; MTTQ xã tổ chức thu gom rác thải hai bên lề đường mỗi tháng 02 lần; các chi tổ, hội đoàn thể cùng Ban Vận động ấp tổ chức trồng cây xanh, hoa kiểng được 12 tuyến đường. Ngoài ra, MTTQ xã còn thường xuyên nhắc nhở các hộ dân hai bên đường không được vứt rác thải sinh hoạt của gia đình ra đường; vận động nhân dân trồng hoa kiểng, cây xanh trước cửa nhà tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Qua đó, ý thức của người dân từng bước được nâng lên, từng hộ gia đình chủ động dọn dẹp vệ sinh quanh nhà, phát quan, tỉa cây để các con đường nông thôn đẹp hơn.

Để đảm bảo an ninh trật tự, MTTQ xã thực hiện mô hình “Vận động Họ đạo Cao Đài xã Phước Ninh tự quản về an ninh trật tự”; vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, mục tiêu 4 giảm của tỉnh. Tổ chức cho các ấp đăng ký thực hiện quy định khu dân cư đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, không có tội phạm, vận động 100% các hộ gia đình đăng ký cam kết không vi phạm luật ATGT, không có tội phạm hình sự; phối hợp Công an xã thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tự quản, nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình “Vận động toàn dân tham gia tố giác truy bắt tội phạm ở địa bàn khu dân cư, bên cạnh việc lắp đạt camera an ninh.

Người dân tham gia phát hoang và trồng hoa kiểng hai bên đường

MTTQ xã cùng với Ban Vận động các ấp, tổ tự quản tổ chức vận động nhân dân đóng góp lắp đặt mới 83 bóng đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, nơi công cộng, nơi dễ xảy ra tình hình tệ nạn xã hội; sửa chữa 63 bóng đèn đã được lắp đặt trước đó, cùng với hệ thống đèn Nhà nước lắp đặt được 18 bóng tổng cộng được 163 bóng đèn. Cùng Tất cả các địa điểm phức tạp và các tuyến đường nhân dân thường xuyên đi lại điều có hệ thống đèn chiếu sáng, cùng với hệ thống camera an ninh được lắp đạt đã hạn chế được các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông.

Nhờ phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức thành viên trong vận động nhân dân tham gia xây dựng xã nông thôn mới, an ninh trật tự được giữ vững, môi trường được đảm bảo, góp phần giữ vững tiêu chí số 17 và 19.

Tiến Hưng