MTTQ Việt Nam tỉnh: Tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai

Sáng 17.3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú.

Đến dự hội nghị có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Võ Đức Trong và đại diện lãnh đạo của 22 tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQVN tỉnh khóa X; Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN 9 huyện, thị xã, thành phố.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và trên cơ sở điều chỉnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và HĐND tỉnh về việc điều chỉnh lần thứ nhất số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khoá XV. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cơ cấu hướng dẫn (01 đại biểu do địa phương giới thiệu, ưu tiên lĩnh vực tổ chức chính trị – xã hội nghề nghiệp); cơ cấu kết hợp do địa phương giới thiệu (ưu tiên đại biểu tái cử khoảng 01 người). Dự kiến tổng số người được giới thiệu ứng cử là 11 người (chưa tính người tự ứng cử), sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách 10 người để bầu 06 đại biểu.

Quang cảnh hội nghị

Theo kết quả giới thiệu người ứng cử và tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 10 người. Trong đó, cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu 9 người và 1 người tự ứng cử. Trên cơ sở này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh thống nhất trình ra Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Qua biểu quyết bằng hình thức giơ tay, 100% đại biểu thống nhất với danh sách 10 người ứng cử.

Về kết quả giới thiệu người ứng cử và tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, đến ngày 15.3, Ủy ban bầu cử tỉnh bàn giao cho MTTQ tỉnh 96 hồ sơ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND (95 người được giới thiệu ứng cử và 1 người tự ứng cử). Theo đó, có 47 người ứng cử là nữ; 27 người ứng cử là người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi); 14 người ứng cử ngoài Đảng; 17 người tái cử; 6 người ứng cử là người dân tộc thiểu số, tôn giáo.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở 96 người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh thống nhất trình ra Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận danh sách sơ bộ 96 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Qua biểu quyết bằng hình thức giơ tay, 100% đại biểu thống nhất với danh sách 96 người ứng cử này.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông qua Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Tây Ninh và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo quy định, sau hội nghị hiệp thương lần hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh sẽ tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cư tri nơi công tác, nơi cư trú đối với người tự ứng cử; lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử. Thời gian tổ chức lấy ý kiến nhận xét từ ngày 21/3/2021 đến ngày 13/4/2021, sẽ do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì hội nghị.

Phát biểu về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh nhấn mạnh, đây là một bước quan trọng trong quy trình hiệp thương, qua đó lưu ý, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố khi tổ chức tiếp xúc cử tri nơi cư trú, đặc biệt quan tâm tổ chức hết sức chặt chẽ, khách quan, dân chủ, đảm bảo theo quy định.

Tiến Hưng