MTTQ HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU: TỔ CHỨC PHẢN BIỆN DỰ THẢO QUY CHẾ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG KHU TỪ TRẦN NGHĨA TRANG LIÊN XÃ

Sáng 16.3, tại Hội trường B Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Dương Minh Châu chủ trì tổ chức Hội nghị phản biện Dự thảo Quy chế quản lý – sử dụng Khu từ trần nghĩa trang liên xã (xã Phan). Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan tham mưu có liên quan, lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội huyện, các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn.

Ông Võ Văn Khởi – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện UBND huyện đã thông qua Dự thảo Quy chế và thuyết minh về bản vẽ chi tiết của khu từ trần, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện thông báo tập hợp ý kiến đóng góp của các ngành gồm 20 nội dung. Hội nghị cũng đã có 05 ý kiến, cùng với các ý kiến mà MTTQ huyện đã tập hợp, thống nhất đề nghị UBND huyện điều chỉnh một số nội dung gồm: cần phải xác định ranh giới các hướng của Khu từ trần; bổ sung Chủ tịch MTTQ xã, thị trấn vào đối tượng được an táng tại đây; điều chỉnh diện tích mộ đúng theo Nghị định 23/2016/NĐ-CP, ngày 05/4/2016 của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ cở hỏa táng; mở rộng lấy ý kiến rộng rãi về màu gạch ốp mộ; thống nhất tên gọi Ban quản lý nghĩa trang; trên phần mộ phải có bình hoa và lư hương; quy định chi tiết nguồn kinh phí hoạt động của Khu từ trần; việc phân lô cần kết hợp giữa số tự nhiên và chữ cái để dễ xác định vị trí phần mộ; cần quy định rõ việc thăm viếng, tiếp nhận và di dời các phần mộ; chọn các loại cây trồng phù hợp để rễ cây phát triển không ảnh hưởng đến các phần mộ.

Thay mặt UBND huyện, bà Trần Thị Kim Duyên – Phó Chủ tịch đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến phản biện tại Hội nghị, đồng thời chỉ đạo các ngành chuyên môn có liên quan điều chỉnh Dự thảo quy chế và một số nội dung có liên quan.

MTTQ huyện DMC