Huy động nguồn lực trong dân xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng nhiều cách thức phù hợp, Mặt trận Tổ quốc huyện Hòa Thành đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc huy động được nhiều nguồn lực.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Mặt trận Tổ quốc tham gia thực hiện 12 tiêu chí. Xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, trong đó chú trọng nêu gương sáng, mô hình hay, những việc làm cụ thể, thiết thực để người dân hưởng ứng. Năm 2014, Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp UBND huyện tổ chức triển khai mô hình “Phát huy vai trò tôn giáo, vận động chức sắc, chức việc và tín đồ tham gia xây dựng nông thôn mới”, chọn Long Thành Trung, xã xây dựng nông thôn mới làm điểm.

Hiểu rõ trách nhiệm, vai trò trong xây dựng NTM, Mặt trận tổ quốc các cấp đã tích cực tham gia, góp phần đáng kể giúp các xã, ấp hoàn thành các tiêu chí. Trong đó, MTTQ các cấp chủ động phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền và phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Chính từ lẽ đó, Nhân dân tình nguyện hiến hơn 20 ha đất, hàng nghìn ngày công lao động thực hiện các công trình NTM.

Có những tập thể, cá nhân đã tích cực ủng hộ như: Họ đạo Trường Ân hiến 1.660m2 đất để xây dựng 2 phòng học mẫu giáo, 01 hộ dân ấp Hiệp Hòa-Hiệp Tân ủng hộ 500 triệu đồng làm đường GTNT; vận động 17 hộ dân ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa hiến 3.000m2 đất; gia đình ông Đặng Hữu Nghĩa, xã Trường Hòa tài trợ 8 tỷ đồng xây dựng trường Mầm non Hiệp Định. Cuối năm 2016, huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và thị trấn Hòa Thành được công nhận đô thị loại 4.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trong huyện vận động nhân dân, mạnh thường quân tham gia thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”, gắn bóng đèn Compact ở các tuyến đường dài 15.120m với số tiền 430.350.000 đồng; nạo vét 1.000m đường và làm đường giao thông nông thôn trải đá 0x4 tổng trị giá 1.398.917.000 đồng. Để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân, Ban công tác Mặt trận các ấp đã phối hợp vận động nhân dân tu sửa nâng cấp nhựa quá toàn tuyến trong ấp 6,5 tỷ đồng (Nhà nước và Nhân dân cùng làm). Ban công tác Mặt trận còn làm nòng cốt trong việc huy động Nhân dân trong, ngoài ấp góp công lao động xây dựng các công trình.

Cùng với phong trào hiến đất, làm đường, Mặt trận Tổ quốc huyện còn tích cực vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM đến nay, Ban Vận động Qũy “Vì người nghèo” vận động trên 10 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới hơn 400 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, sửa chữa 24 căn, hỗ trợ 22 căn bị lốc xoáy. Riêng trong năm 2016, Quỹ “Vì người nghèo” vận động được 2.646.581.000đ, đạt 220,54% Nghị quyết của Huyện ủy, đạt 441,09% chỉ tiêu của tỉnh; tổ chức xây tặng 63 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; trị giá 2.415.000.000 đồng. Ngoài ra còn phối hợp các thành viên duy trì mô hình tổ trợ vốn xoay vòng hàng tháng không tính lãi giúp 7.367 lượt hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 66 tỷ đồng. Hàng năm, MTTQ còn tổ chức “Ngày chia sẻ thiện tâm” định kỳ 6 tháng 1 lần để tặng quà, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, mỗi lần từ 250 – 300 người, trị giá mỗi lần trên 100 triệu đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Làm đường giao thông nông thôn

Mặt trận Tổ quốc 2 cấp trong huyện còn vận động Nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; hướng dẫn các khu dân cư tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tích cực nâng cao chất lượng, giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Nhờ đó, năm qua, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 78,66%, gần 100% ấp, khu phố giữ vững danh hiệu văn hóa; triển khai xây dựng 8/8 xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Có 100% ấp văn hóa xây dựng nông thôn mới được công nhận phổ cập giáo dục. MTTQ đã phối hợp thành lập được 10 chi hội khuyến học Họ đạo; 09 chi hội dòng họ, 01 chi hội kim hoàn, 01 chi hội dân tộc Khơ-me hoạt động đi vào nền nếp đạt hiệu quả cao trong cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu và tiếp sức đến trường” đã tặng bút, vở, sách giáo khoa, cặp, máy vi tính, xe đạp, học bổng…cho học sinh tổng trị giá trên 7 tỷ đồng; xây tặng 5 căn nhà cho học sinh nghèo, tổng số tiền 1.876.369.000 đồng.

Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đến khu dân cư, tổ tự quản, hộ gia đình tham gia công tác bảo vệ môi trường (tiêu chí 17 về môi trường), tổ chức 39/39 khu dân cư đăng ký xây dựng khu dân cư không có rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động các hộ đăng ký thu gom rác thải giữ gìn vệ sinh môi trường ở khu dân cư; vận động từng hộ dân cam kết đăng ký đổ rác, không vứt súc vật chết ra đường, không lấn chiếm lòng lề đường ở đô thị, có trên 90% hộ cam kết thực hiện tiêu chí số 17. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện vừa phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện tổ chức hội nghị đăng ký điểm thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017 – 2020 tại Ban CTMT và Ban Cai quản họ đạo Trường Ân, xã Trường Đông.

Đến nay, huyện Hòa Thành được công nhận 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều địa phương trong huyện thực hiện tốt các phong trào, trong đó có đóng góp không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc và sự đồng thuận của người dân.

Bình Nguyên