Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua MTTQ các tỉnh miền Đông Nam bộ 2020

Ngày 1.12, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2020 Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh, Cụm trưởng cụm thi đua cùng lãnh đạo các UB.MTTQ Việt Nam các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai và Ninh Thuận.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái khẳng định, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong việc củng cố, xây dựng Khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối gắn liền giữa Đảng với nhân dân. Vai trò của MTTQ các cấp trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền luôn được lãnh đạo Đảng, nhà nước ta khẳng định, đánh giá cao. Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ bày tỏ mong muốn, cùng với những kinh nghiệm quý báu qua phong trào thi đua năm 2020 của MTTQ Việt Nam 7 tỉnh trong Cụm thi đua, Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh uỷ lãnh đạo, chỉ đạo đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái phát biểu chào mừng tại hội nghị

Theo báo cáo, năm 2020 Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ, UB.MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên trong Cụm thi đua đã làm tốt vai trò nòng cốt trong vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái. Cụ thể nhất là khi cả nước bị đại dịch Covid-19, Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm đã kêu gọi, vận động, các đơn vị, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Kết quả đã vận động được 154 tỷ đồng. Phát động ủng hộ các tỉnh miền Trung bị bão lũ, MTTQ các tỉnh đã vận động được trên 76 tỷ đồng để ủng hộ bà con vượt qua khó khăn.

Mặt trận Tổ quốc các tỉnh trong Cụm tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập hợp, vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo tại địa phương hưởng ứng, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm tiếp tục triển khai, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 01 và 02 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới phương thức nội dung hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong công tác dân tộc, tôn giáo, trong đó đặc biệt quan tâm, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc tham gia thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, phát động.

Tiếp tục thực hiện Đề án 01 của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII về “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”, MTTQ các tỉnh đã ký kết liên tịch với các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên đưa tin về hoạt động của ngành; vận hành và khai thác tốt Trang thông tin điện tử của MTTQ và các nhóm cốt cán tuyên truyền trên zalo, facebook, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên MTTQ các cấp.

Hoạt động giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong Cụm có sự tập trung có trọng tâm, trọng điểm và thực hiện nhiều nội dung hiệu quả theo định hướng của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội và nhân dân, hoạt động giám sát trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc giải quyết các kiến nghị của Mặt trận, các tổ chức chính trị – xã hội và Nhân dân được chú trọng.

Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo cũng được MTTQ các tỉnh trong cụm quan tâm. Kết quả, Quỹ “Vì người nghèo” của các tỉnh trong cụm đã vận động được gần 258 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 1.632 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 92 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Vì người nghèo của Tây Ninh vận động được trên 33 tỷ đồng, đạt 167% so với kế hoạch; xây mới và bàn giao 304 căn nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hợp tiếp thu các ý kiến của chỉ đạo của lãnh đạo UB.MTTQ Việt Nam

Tây Ninh, năm 2020 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên Mặt trận đã phát huy vai trò nòng cốt trong vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, tranh thủ thời cơ, chủ động, quyết liệt, sáng tạo vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Kịp thời sử dụng lực lượng nòng cốt trong tôn giáo, dân tộc để góp phần tuyên truyền, vận động chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, về phòng chống dịch bệnh với việc tổ chức nghi lễ, lễ hội sinh hoạt tôn giáo; lễ hội và tết cổ truyền của các dân tộc nhất là đồng bào dân tộc sinh sống giáp với các xã biên giới Campuchia. Phối hợp vận động hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và người nghèo, khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tổng trị giá 52 tỷ đồng, tổ chức nhiều mô hình sáng tạo: Phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh vận động mạnh thường quân hỗ trợ 08 trụ ATM gạo, phát gần 134 tấn gạo cho 48.781 lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Kịp thời kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ các chính sách cho những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết 15/CP.

Công tác tôn giáo, dân tộc có nhiều nét mới, nổi bật. MTTQ tỉnh duy trì hoạt động 06 mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam Tây Ninh triển khai nhân rộng mô hình “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Thánh đường Hồi giáo phường 1, thành phố Tây Ninh, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực; mô hình “Phát huy vai trò của các tôn giáo trong vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống tội phạm, ma túy” trên địa bàn tỉnh năm 2020, cùng với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền ở 78 họ đạo Cao Đài Tây Ninh, triển khai trong các tổ chức tôn giáo còn lại; tiếp tục phối hợp vận động 370/370 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo đăng ký thực hiện 06 chỉ tiêu xây dựng “Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh”; vận động các cơ sở tôn giáo thực hiện tốt các mô hình tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông và các khu dân cư đồng bào dân tộc góp phần bảo vệ an ninh biên giới.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngày càng mở rộng, gắn với lợi ích thiết thực của Nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Thông qua nhiều nội dung, phương thức, cách làm hiệu quả của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã góp phần thực hiện đạt kết quả 5 nội dung Cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Điển hình như: Mặt trận Tổ quốc các cấp xây dựng và duy trì thực hiện các mô hình, Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020, đã giúp cho 596 hộ vươn lên thoát nghèo; tiếp tục duy trì thực hiện 173 mô hình gắn với nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong năm 2020, thông qua các hình thức sáng tạo, đổi mới Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện đăng ký 13 mô hình mới và 13 mô hình nhân rộng (trong đó, MTTQ tỉnh 04 mô hình và MTTQ huyện, thị xã, thành phố 22 mô hình trên các lĩnh vực đời sống xã hội), trong đó có một số mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận những kết quả đạt được của UB.MTTQ các tỉnh trong cụm thi đua, nhất là những kết quả đạt được trong thực hiện góp ý văn kiện đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, MTTQ các địa phương, các cấp cần tập trung thực hiện có hiệu quả vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đối ngoại nhân dân… Trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các địa phương cần căn cứ vào thực tiễn của mình để xây dựng kế hoạch và triển khai, tập trung xây dựng tiêu chí đô thị văn minh. Làm được những việc những việc này sẽ góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; từ đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển bền vững của địa phương, của cụm và của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Hợp trao cờ đăng cai Cụm trưởng, Cụm phó cho UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương

Kết thúc hội nghị, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh bàn giao vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2021 cho UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Vũng Tàu; UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương giữ vai trò Cụm phó Cụm thi đua.

Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ khó khăn

Trước đó, các tỉnh trong Cụm thi đua miền Đông Nam bộ đã đến dâng hoa, thắp hương các anh hùng liệt sỹ, tham quan Khu căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và tổ chức lễ trao tặng 8 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ khó khăn trên địa bàn 2 huyện Tân Biên, Tân Châu, mỗi căn nhà trị giá 55 triệu đồng được trích từ Quỹ Vì người nghèo của các tỉnh.

Tiến Hưng