Học Bác từ tình yêu thương và chia sẻ với mọi người

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới, tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, tại thị trấn Tân Châu có rất nhiều mạnh thường quân tự nguyện tham gia thực hiện bằng những việc làm thiết thực như ủng hộ gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Điển hình như ông Trương Đình Quốc Bảo, tổ tự quản số 5 khu phố 3, thị trấn Tân Châu.

Nhiều năm làm trưởng khu phố (9 năm), ông Trương Đình Quốc Bảo nắm rõ hoàn cảnh từng hộ dân trên địa bàn. Hàng ngày, gặp những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, ông đều hết lòng giúp đỡ. Năm 2019, ông thôi không làm trưởng khu phố nữa nhưng những việc làm thiện nguyện của ông vẫn tiếp tục được duy trì. Với ông Bảo làm việc từ thiện trong khả năng của mình là hành động cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là học Bác từ lòng yêu thương và biết chia sẻ với mọi người.

Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, rất nhiều người lao động tự do bị mất việc làm, cuộc sống đã chật vật nay lại càng khó khăn hơn. Để chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo, ông Bảo đã bàn bạc với vợ miễn phí 2 tháng tiền thuê nhà và hỗ trợ thêm mỗi hộ thuê nhà 10kg gạo. Không dừng ở đó, hưởng ứng phong trào chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ông Bảo hỗ trợ 2,2 tấn gạo để cùng với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị-xã hội thị trấn Tân Châu phát cho người dân nghèo, người bán vé số khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.

Ông Bảo thông báo miễn 2 tháng tiền nhà cho người thuê trọ

Khi ông Bảo thông báo miễn phí 2 tháng tiền thuê nhà và cho thêm 10kg gạo, những người thuê nhà trọ của gia đình ông không rất xúc động, cảm ơn tấm lòng của chia sẻ khó khăn của vộ chồng ông Bảo. Nhiều gia đình khó khăn thuê trọ đã phần nào trút được một gánh nặng, yên tâm ở nhà thực hiện tốt chủ trương cách ly xã hội.

Thuê nhà trọ của gia đình ông Bảo đã hơn 5 năm nay, chị Đào Thị Thu Lan luôn biết ơn sự giúp đỡ của chủ nhà trọ tốt bụng. Chị Thu Lan cho biết: “Lúc trước tui đi phụ việc cho một quán ăn, thu nhập cũng được 4-5 triệu đồng/tháng. Số tiền đó tạm đủ để trang trải tiền nhà, tiền điện, tiền ăn hàng tháng cho 3 người trong gia đình. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, quán ăn phải đóng cửa, tui cũng mất việc, không có thu nhập gì. Chưa biết tính sao để có tiền sống qua những ngày này thì thật may vợ chồng anh Bảo đã miễn phí 2 tháng tiền thuê nhà và còn cho thêm 10 kg gạo. Tụi tui ở đây đã lâu, ai cũng biết vợ chồng anh Bảo làm tử thiện dữ lắm. Như gia đình tui, lúc mới đến đây ở, bé con lúc đó đã 7 tuổi nhưng chưa đi học, anh Bảo thương tình đã làm thủ tục xin cho bé vào lớp một, rồi còn xin nhà trường miễn học phí cho bé”.

Ở phòng trọ kế bên, vợ chồng chị Trương Thị Thanh Thúy, quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh Long An thuê 2 phòng, một phòng dùng làm nơi ở, phòng còn lại để làm nhà kho chứa nệm. Chị Thanh Thúy cho biết: “Hai vợ chồng tui làm nghề bán nệm dạo, từ đợt có dịch đến giờ đành tạm nghỉ ở nhà vì đi cũng không bán được. Được chủ nhà trọ miễn tiền thuê nhà 2 tháng, chúng tôi mừng lắm, cảm ơn vợ chồng anh Bảo rất nhiều. Trước đến giờ, ai đã từng thuê nhà trọ ở đây cũng biết vợ chồng anh rất tốt bụng, thấy ai nghèo khổ, khó khăn cũng giúp hết sức. Mấy đứa nhỏ ở đây đều được anh Bảo xin cho đi học. Vợ chồng tui cũng vậy, ban đầu phải gửi con cho ông bà nội chăm sóc và đi học ở quê. Sau khi biết hoàn cảnh, anh Bảo đã nói hai vợ chồng rước con lên để bé được ở cùng ba mẹ, anh cũng xin cho bé được đi học gần nhà. Ngày nào bán hàng về còn bánh mì dư anh chị cũng mang sang cho mấy đứa nhỏ trong xóm trọ ăn”.

Dãy nhà trọ của gia đình ông Bảo có 10 phòng, trong đó 9 phòng đã có người thuê. Giá tiền thuê mỗi tháng đối với phòng nhỏ là 500.000 đồng, phòng lớn 600.000 đồng. Ngoài nguồn thu nhập từ nhà trọ, vợ chồng ông Bảo còn chịu khó duy trì bán bánh mì mỗi sáng. Từ khi có dịch bệnh, thực hiện cách ly xã hội, công việc buôn bán cũng bị ảnh hưởng, thế nhưng với lòng thương người, muốn san sẻ khó khăn với cộng đồng, vợ chồng ông vẫn thực hiện những việc thiện nguyện trên.

Ông Bảo bộc bạch: “Gia đình tôi xây nhà trọ cho thuê đã được 8 năm nay. Đa phần những người thuê ở đây đều là hộ gia đình, có người đã gắn bó với khu nhà trọ này 5-6 năm trời. Họ chủ yếu làm nghề bán vé số, bán hàng dạo, thợ hồ, có người ở tỉnh ngoài đến, cũng có người là dân địa phương nhưng đa phần ai cũng khó khăn. Họ phải bán sức lao động để kiếm từng bữa ăn hàng ngày. Nay đại dịch xảy ra khiến cuộc sống, công việc của họ bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập. Thấy vậy vợ chồng tôi quyết định hỗ trợ cho người thuê trọ và những người khó khăn trên địa bàn thị trấn. Dịch bệnh xảy đến, khó khăn là tình hình chung của cả xã hội, nếu mình có chút điều kiện hơn thì hỗ trợ người khó khăn hơn, một miếng khi đói bằng một gói khi no”…

Thu nhập chính của vợ chồng ông Bảo là bán bánh mì tại khu vực thị trấn Tân Châu

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Tân Châu cho biết: Việc làm của ông Bảo rất thiết thực kịp thời, mang tính nhân văn với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách” tạo nên hiệu ứng tốt, lan tỏa trong cộng đồng. Đến nay trên địa bàn thị trấn có nhiều chủ nhà trọ đã noi theo, miễn giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động tự do.

Đan Thanh