Hoạt động thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng góp phần thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phòng, chống tham nhũng

Năm 2017, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã, phường, thị trấn có chuyến biến tích cực. Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn thực hiện hoạt động giám sát được 410 cuộc, so với cùng kỳ tăng 10,2% (năm 2016: 368 cuộc). Qua giám sát, đã kiến nghị với chính quyền cùng cấp và cơ quan chức năng 89 nội dung, được chấp nhận 85 nội dung.

Một số địa phương có hoạt động giám sát nổi bật như: Giám sát và kiến nghị của Ban Thanh tra nhân dân xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu về việc thực hiện thu tiền trong Nhân dân đóng góp xây dựng cổng và hàng rào nghĩa trang, Ban quản trang tuy có các chứng từ thu, chi và theo dõi bằng sổ sách nhưng chưa có báo cáo hoạt động theo từng năm để công khai cho nhân dân biết. Thanh tra nhân dân đã kiến nghị Ban quản trang tham mưu UBND xã đề ra quy chế việc chôn cất theo quy định để thống nhất không lấn chiếm diện tích; bổ sung vào quy chế hoạt động, thu chi có phần phụ cấp xăng xe hàng tháng cho Ban Quản trang và kiến nghị kéo điện vào nghĩa trang. Ban Thanh tra nhân dân xã Bến Củi giám sát thu, chi các loại quỹ tại Trường Trung học cơ sở Bến Củi, qua giám sát phát hiện Biên bản họp của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh do Hiệu trưởng Trường chủ trì là không đúng quy định và kiến nghị nên cử ra Ban đại diện mỗi lớp 01 người để đảm bảo dân chủ. Khi phát sinh chi âm quỹ phụ huynh học sinh nhưng không tổ chức lấy ý kiến của Hội phụ huynh học sinh, dẫn đến chi vượt thu tính đến thời điểm. Ban Thanh tra nhân dân xã Chà Là giám sát việc cấp phát quà tết hỗ trợ hộ gia đình nghèo, khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2017 nhận thấy, việc nhận và cấp tiền tết cho các đối tượng còn chậm. Các khoản vận động đóng góp đều có tổ chức công khai tại các cuộc hội nghị tại xã nhưng chưa công khai niêm yết tại trụ sở UBND xã và trên trạm truyền thanh của xã để Nhân dân biết giám sát quá trình thực hiện theo quy định Pháp lệnh 34/2007/UBTVQH 11.

Mặt bằng chợ Cầu (Long Thuận – Bến Cầu) đang thi công bị đọng nước vào mùa mưa được Ban GSĐTCCĐ xã phát hiện đề nghị sửa chữa theo đúng thiết kế.

So với hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát số cuộc cao gần gấp đôi, cụ thể giám sát 767 dự án/ 859 tổng số dự án/ 95 xã, phường, thị trấn, đạt 98,2 %. Qua giám sát đã phát hiện 100 dự án có dấu hiệu vi phạm (88 dự án sử dụng vốn và công sức cộng đồng, vốn ngân sách cấp xã, vốn tài trợ trực tiếp cho xã; 10 dự án đầu tư công, dự án có sử dụng vốn nhà nước và dự án đầu tư theo hình thức PPP; 02 dự án sử dụng vốn khác), 97 dự án có thông báo kết quả xử lý những kiến nghị, 03 dự án chưa có thông báo kết quả xử lý kiến nghị của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Nổi bật là Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thị trấn huyện Hòa Thành giám sát công trình cải tạo sân nền, hàng rào Đảng ủy và nhà làm việc công an thị trấn, đã phát hiện đơn vị thi công hàng rào xây trên móng có sẵn, không đào móng, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã đề nghị phải đào móng theo thiết kế ban đầu, đơn vị thi công đã khắc phục; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu giám sát đường Tiên Thuận 9, 15, công trình nghiệm thu nền đá lớp 2 từ tuyến đường tỉnh lộ 786 đến chốt Cầu Trắng và giám sát kênh tưới nội đồng; đã kiến nghị đơn vị thi công tưới nước trên đường để hạn chế bụi khi thi công, sửa chữa các lỗ hỏng nhỏ, nạo vét hai bên đường để thoát nước mùa mưa; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã An Thạnh, huyện Bến Cầu giám sát việc thi công các tuyến đường đê bao vùng lúa chất lượng cao khu vực Tà Bang, việc thi công sửa chữa tuyến đường ấp Voi, ấp Chánh; đã kiến nghị với chủ đầu tư một số sai sót và quá trình thi công phải tạo điều kiện để Nhân dân lưu thông, không làm ảnh hưởng đến sản xuất; chủ đầu tư đã tiếp thu và điều chỉnh kịp thời, Nhân dân không còn thắc mắc và yên tâm sản xuất.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư của cộng đồng, năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kiến nghị ngành chức năng tăng mức hỗ trợ kinh hoạt động Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; đồng thời hướng dẫn tiêu chí xét xếp loại Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

ĐXL