HÒA THÀNH: TỔ CHỨC GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Sáng 14.4, (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Báo Quốc Từ, Họ đạo liên xã Thị trấn – Long Thành Bắc (Hòa Thành) đã tổ chức trọng thể lễ cúng tế giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương năm 2019. Tham dự có Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh, ông Dương Văn Lên – Phó Chủ tịch HĐND huyện Hòa Thành, lãnh đạo chính quyền địa phương cùng đông đảo đồng đạo Cao Đài, người dân trong và ngoài huyện.

Ông Dương Văn Lên – Phó Chủ tịch HĐND huyện Hòa Thành tặng hoa chúc mừng

Đền Báo Quốc Từ được Hội thánh Cao Đài Tây Ninh xây dựng năm 1955 để thờ những danh nhân lịch sử, những người có công lớn với nước, với dân, những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. Đây cũng là đền thờ duy nhất mà Hội thánh và tín đồ Cao Đài tôn thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Ngôi đền này cách Tòa thánh Tây Ninh khoảng hơn 1km, ở một vị trí khá đặc biệt giữa đường không bên trái, không bên phải, cũng không phải ở cuối đường hay đầu đường, với ý nghĩa sự nghiệp của các bậc tiên vương, các vị anh hùng vị quốc vong thân vẫn còn dang dở, cần có sự kế tục của các thế hệ hậu sinh. Với kiến trúc hình lục giác khá độc đáo, Báo Quốc Từ  vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính hiện đại mới mẽ. Phía trong ngôi đền, Quốc Tổ Hùng Vương được thờ trang trọng tại bàn thờ chính. Trong nghi thức Giỗ Tổ hàng năm tại đây có một bài kinh xưng tụng công đức của các anh linh được tín đồ Cao Đài tôn thờ.

Việc tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay được chuẩn bị khá chu đáo và trang trọng. Các lễ vật, hoa quả phẩm cúng tế được trưng bày khéo léo và đầy đủ trên bàn thờ Đức Quốc tổ Hùng Vương và bàn thờ Tổ quốc ghi công từ ngày hôm trước. Lễ giổ Tổ Hùng Vương được diễn ra trong không khí trang nghiêm, sau phần đánh trống khai lễ, đọc văn tế, người dân đến thắp hương để tạ ơn công đức tổ tiên và các vua Hùng.

Ngoài ý nghĩa để tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước, Giỗ tổ Hùng Vương đây còn là dịp để giáo dục thế hệ trẻ nhớ đến công lao cũng như lịch sử dựng nước và giữ nước của các vua Hùng, khơi dậy lòng tự hào tình yêu quê hương đất nước trong mỗi người dân Việt Nam.

Thuận Lê –  MTTQ huyện Hòa Thành