Gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác

Ông Phan Bá Phượng, sinh năm 1954, ngụ khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu được người dân trong khu phố quý mến bởi không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội.

Nằm cách đường 795 khoảng 6km, ngôi nhà của ông Phan Bá Phượng (ngụ khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu) được xây dựng khá khang trang, nằm xen giữa vườn dừa tươi tốt. Bước vào căn nhà, mọi người dễ dàng nhìn thấy hàng chữ lớn được treo trang trọng ở giữa nhà “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phía trên là hình ảnh Bác Hồ và góc bên trái là hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gặp gỡ, trò chuyện với ông, được ông kể: “Hai vợ chồng ông sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, vào sinh sống và lập nghiệp trên mảnh đất Tây Ninh từ năm 1987. Cuộc sống gia đình khi ấy vô cùng khó khăn. Hai vợ chồng phải làm nhiều nghề để nuôi các con ăn học, nhiều năm chủ yếu làm thuê, tăng gia sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi để có thêm thu nhập. Sau này, gia đình chuyển sang kinh doanh, làm rẫy, làm nhóm đầu công, thu nhập từ đó cũng ổn định và khá hơn”.

Ông Phượng

Vợ chồng ông có 5 người con, đều thành đạt; có 4 người con công tác trong hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, trong đó 1 con trai học hàm Tiến sĩ, 1 con gái học vị Phó giáo sư nghiên cứu sinh tại Mỹ chuyên ngành hàng không, 2 con gái học vấn Cử nhân, 3 con dâu, rể đều phục vụ hàng không và tài chính ngân hàng. Ông luôn giáo dục các con ý thức phải tự cố gắng vươn lên trong cuộc sống và làm giàu chính đáng, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu, sống có ích cho xã hội. Tháng 06/2019 gia đình ông được đại diện cho Nhân dân thị trấn tham dự hội nghị “Gia đình tiêu biểu” của huyện Tân Châu tổ chức và được nhận Giấy khen cá nhân tiêu biểu, có thành tích nổi bật trong năm.

Không chỉ siêng năng lao động, phát triển kinh tế gia đình, giáo dục con giỏi, ông Phượng còn là người có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người và tích cực trong các phong trào của địa phương.

Hàng năm, gia đình ông đều trích một phần thu nhập để làm công tác từ thiện xã hội, trung bình mỗi năm ông trao tặng từ 40-50 phần quà cho người nghèo, tổng trị giá các phần quà trao tặng từ năm 2014 đến nay là hơn 450 triệu đồng. Điển hình như năm 2018, ông hỗ trợ 40 phần quà/250.000đ/phần, tặng bà con Nhân dân ấp Tầm Phô, xã Tân Đông 10 bộ bàn ghế và 500 cuốn tập cho học sinh nghèo, từ đầu năm 2019 đến nay ông còn tặng 16 con bò sinh sản, trị giá 320 triệu đồng cho hộ nghèo, hội viên cựu chiến binh nghèo, hội viên người cao tuổi nghèo, người nghèo thị trấn. Ông còn hiến 308m2 đất, trị giá hơn 92 triệu đồng đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Hiện nay, ông tham gia trong Hội bảo trợ xã hội tỉnh Tây Ninh.

Ông Trần Đình Thi, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Ông Phượng không những là nông dân sản xuất giỏi, những năm qua, ông còn làm rất tốt vai trò là cầu nối giữa các mạnh thường quân với người nghèo. Nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đã được ông Phượng giúp đỡ”.
Từ những việc làm và những thành tích đạt được, gia đình ông hàng năm đều được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa từ năm 2005 đến 2018. Bản thân ông được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng 5 bằng khen và nhiều giấy khen, bằng khen của UBND huyện Tân Châu.

Minh Nguyệt – MTTQVN thị trấn Tân Châu