Có một Bí thư kiêm Trưởng ban công tác mặt trận như thế…!

“Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, người cán bộ làm công tác Mặt trận phải tạo được sự đoàn kết, thống nhấtt và niềm tin trong nhân dân. Bản thân mỗi cán bộ Mặt trận phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương và phong trào của địa phương, có như vậy người dân mới tin tưởng và thực hiện….”, đó là tâm sự của ông Lê Hoàng Oanh, sinh năm 1960, Bí thư Đảng ủy bộ phận kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố Hiệp Hòa, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành. Đến thăm khu phố, chúng tôi đã nghe ông Lê Hoàng Oanh chia sẻ như thế.

Với hơn 10 năm đảm nhận chức Bí thư kiêm Trưởng ban công tác mặt trận khu phố Hiệp Hòa, ông luôn được nhân dân tín nhiệm vì sự tận tụy và nhiệt tình trước công tác được giao. 

Ông Oanh đảm nhận Bí thư kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố từ năm 2000 đến nay. Dù hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, vợ bị bệnh tiểu đường nhiều năm qua, sức khỏe rất kém không giúp được gì cho ông, trong lúc có đứa con trai duy nhất lại đi làm ăn xa… Thế nhưng, trên cương vị Bí thư Đảng ủy khu phố, nhiều công việc lại còn kiêm nhiệm vụ Trưởng Ban công tác Mặt trận, ông luôn khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc gia đình, để tham gia thực hiện nhiệm vụ nhân dân giao phó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ông luôn dành thời gian tìm tòi nghiên cứu khắc phục những khó khăn, tồn tại để rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công việc cho năm sau. Tại các hội nghị đối thọoại với Đảng và UBND hay Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường ông thường đưa ra những ý kiến, đề xuất thiết thực, tâm huyết đầy trách nhiệm với mong muốn tổ chức thực hiện công tác Mặt trận ở khu dân cư thu được kết quả cao, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được mở rộng và cuộc sống người dân ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Với trách nhiệm của mình, ông thường xuyên đề xuất với Chi ủy, phối hợp cùng Trưởng khu phố kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn của nhân dân ngay trong khu phố không để sự việc trở thành phức tạp. Ông luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất, bàn bạc dân chủ, đoàn kết nội bộ đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận. Hằng năm, ông đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyền truyền vận động nhân dân về các chủ trương chính sách của Đảng, Nghị quyết HĐND, UBND và chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận các cấp, chú trọng vận động họ đạo, các vị có uy tín trong nhân dân, mỗi khi có nhiệm vụ đột xuất hay chủ trương mới của Đảng, Nhà nước ông thường đến từng hộ gia đình, gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền giải thích cho nhân dân hiểu rõ và vận động nhân dân thực hiện đạt hiệu quả.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ở cương vị Trưởng Ban công tác Mặt trận, ông đã thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế của khu phố để lựa chọn những nội dung, mô hình hay phù hợp để thực hiện. Cụ thể, năm 2019 và 2020 ông cùng các thành viên tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hoa màu, đóng góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn và chủ trương thắp sáng đường quê… đặc biệt với cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 50 triệu đồng/năm, đạt tỉ lệ 250%  theo chỉ tiêu trên giao. Một điều đáng ghi nhận là việc hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và người không đủ khả năng với hơn 100 triệu đồng trong 2 năm qua; đặc biệt, bản thân ông tích cực phối hợp vận động kinh phí hoàn thành chủ trương “Thắp sáng đường quê và xanh, sạch, đẹp các tuyến đường trong khu phố”. Phải nói, khu phố Hiệp Hòa về đêm trên các tuyến đường hầu như đều được thắp sáng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho người dân yên giấc sau một ngày lao động mệt nhọc…

Ông Oanh

Là khu dân cư còn 09 hộ nghèo/tổng số 1.428 hộ, nên ông rất quan tâm, ông đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của phường quan tâm đến các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Với tinh thần trách nhiệm cao và tận tụy trong công việc tuyên truyền vận động nên đến đâu ông cũng nhận được sự ủng hộ của mọi người, kết quả vận động Quỹ vì người nghèo hàng năm của khu phố đều vượt chỉ tiêu trên giao. Những việc làm thiết thực của ông đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo khu phố Hiệp Hòa được kéo giảm hàng năm, chỉ còn 0,6% và là một trong những khu phố thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy trong công việc, ông đã luôn sâu sát nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đã góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ông Lê Hoàng Oanh thực sự là một Bí thư kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận gương mẫu, tận tụy “miệng nói, tay làm”, luôn được nhân dân tin tưởng. Ông đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen và thị xã Hòa Thành tặng nhiều giấy khen. Từ những thành tích của cá nhân ông đã góp phần vào thành tích chung của khu phố, chính vì vậy khu phố Hiệp Hòa 12 năm liên tục được công nhận và giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa.

Huỳnh Lợi – MTTQVN phường Hiệp Tân