CHUYỆN MỘT CON ĐƯỜNG VEN SUỐI

Đó là con đường đất ngoằn ngoèo ven suối Trường Long thuộc tổ 17, ấp Trường Thọ, xã Trường Hòa (huyện Hòa Thành). Gọi là suối Trường Long nhưng thật sự đây là một đoạn đầu nguồn của suối Rạch Rể có chức năng thoát nước từ cánh đồng Sân Cu rộng lớn ra sông Vàm Cỏ Đông. Vào cuối mùa mưa vừa qua, nước suối dâng cao và chảy thật mạnh khiến con đường ven suối trở thành một câu chuyện, câu chuyện tình người…

Ông Tô Hữu Hạnh trên con đường mới được trải đá

Sống dọc trên con đường này có 27 hộ dân canh tác nông nghiệp. Do mặt đường có nhiều đất sét trơn trợt nhưng nhiều năm không được sửa chữa, tu bổ nên đến nay hư hỏng nặng, việc đi lại, chuyện vận chuyển vật tư, sản phẩm nông nghiệp ra vào rất khó khăn. Chuyện trẻ em mỗi ngày đi học qua đây mới thật sự là điều lo ngại vì rủi ro trượt chân hoặc té xe đạp có thể sẽ bị rơi xuống suối chết nước, và đã từng có trẻ chết trôi dưới suối. Người nhận ra mối nguy hiểm và quan tâm là ông Tô Hữu Hạnh, một người có đất sản xuất trong vùng. Ông nêu kiến nghị sửa đường trong các hội nghị tiếp xúc cử tri ở địa phương nhưng không thấy ngành chức năng phản hồi, nên tự đứng ra xin phép chính quyền xã cho ông được đi vận động bà con góp tiền mua đá xanh về trải trên mặt đường và được xã chấp thuận.

Chỉ là một “công trình” công cộng nho nhỏ tốn kém chưa tới 5 triệu đồng để mua đá mà hơn 700 mét đường vào Tổ dân cư số 17 nay đã được đi lại dễ dàng, an toàn cho trẻ em đến trường học tập. Bà con khen ngợi ông Hạnh, thắc mắc sao ông có ý tưởng, hành động hay quá. Đơn giản vì ông là một thành viên của Ban công tác Mặt trận ấp Trường Thọ, là một cựu chiến binh!

VĂN TÀI
MTTQ xã Trường Hòa