Châu Thành: Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo

Ngày 25 và 26.4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019- 2024. Tham dự có ông Nguyễn Văn Nhiếm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Bí thư Huyện ủy Châu Thành cùng 220 đại biểu.

Trong 5 năm qua, Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, thực hiện đa dạng hóa các hình thức tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội của huyện nhà; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện, tăng hộ khá, giàu, giảm hộ nghèo; an ninh chính trị luôn được giữ vững ổn định.

Thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, hệ thống Mặt trận đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 10,9 tỷ đồng; xây mới và bàn giao 961 căn, tổng trị giá trên 38 đồng; sửa chữa 14 căn nhà đại đoàn kết trị giá 15. đồng; hỗ trợ 728 suất học bổng cho học sinh nghèo với số tiền 405 triệu đồng. Thực hiện Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoàn 2016-2020, toàn huyện có 5/5 dự án với 397 hộ nghèo, với tổng số tiền là 9,851 tỷ đồng, trong đó Mặt trận Tổ quốc làm chủ 01 dự án với 205 hộ, với số tiền 4,889 tỷ đồng. Ngoài ra Quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ các dự án như: hỗ trợ vật tư nông nghiệp cho hộ nghèo tại xã Thái Bình; hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, cận nghèo góp phần giảm nghèo, thoát nghèo trên địa bàn xã Thành Long; hỗ trợ vốn cho thanh niên lập nghiệp; hỗ trợ vốn đối ứng “Ngân hàng bò” của Chữ thập đỏ huyện, tổng số vốn thực hiện các dự án của hệ thống Mặt trận huyện trên 10,906 tỷ đồng giúp cho 502 hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện sản xuất, chăn nuôi và thoát nghèo bền vững, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 3,53%. Năm 2018.

Thực hiện Quyết định số 217, 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, trong nhiệm kỳ Ủy ban MTTQ huyện đã chủ trì tổ chức 12 cuộc giám sát; phối hợp thực hiện 64 cuộc giám sát. Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã chủ trì giám sát được 97 cuộc. Thông qua giám sát, những sai sót, bất cập, chưa hợp lý trong việc thực hiện quy định, chính sách của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức được phát hiện, kiến nghị, khắc phục kịp thời.

Mặt trận Tổ quốc phối hợp vận động Nhân dân sinh sống và làm ăn trên tuyến biên giới thực hiện tốt việc quản lý bảo vệ biên giới quốc gia, tham gia giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác nhằm không ngừng củng cố quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân Việt Nam với nước bạn Campuchia. Tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà người nghèo các xã giáp biên giới Campuchia.

Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ra mắt Đại hội

Đại hội đã hiệp thương cử Ủy ban MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm có 55 vị, cử 05 vị vào Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ông Võ Văn Tươi tái cử chức Chủ tịch MTTQ huyện; Đại hội đã hiệp thương cử 16 vị đại biểu chính thức và 01 vị đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội lần thứ X, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh.

Kiều Nương – MTTQ huyện Châu Thành