Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sơ kết hoạt động 9 tháng năm 2016

Sáng ngày 13.10, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tổ chức sơ kết hoạt động 9 tháng năm 2016. Ông Huỳnh Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị đã thảo luận đánh giá kết quả vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” 9 tháng năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm; báo cáo kết quả tình hình khảo sát hộ nghèo cần hỗ trợ nhà đại đoàn kết năm 2016; thông qua Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho người nghèo tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2020.

Trong 9 tháng năm 2016, toàn tỉnh đã vận động được trên 28 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn vận động trên, Mặt trận Tổ quốc các cấp cùng với các tổ chức thành viên đã xây được 244 căn nhà đại đoàn kết. Đi đôi với hoạt động xây nhà đại đoàn kết, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, như: tiếp tục duy trì và phát huy dự án hỗ trợ vốn cho nông dân nghèo sản xuất, chăn nuôi, Mặt trận các cấp đang tiếp tục duy trì Đề án hỗ trợ nông dân nghèo sản xuất, chăn nuôi với số tiền trên 7 tỷ đồng, đa số hộ nông dân đã sử dụng vốn này để mua trâu, bò (trên 400 con) đã tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phối hợp vận động các nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo với tổng số tiền trên 115,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác chăm lo cho người nghèo cũng còn những hạn chế nhất định cần tiếp tục khắc phục như, việc sử dụng Qũy “Vì người nghèo” chưa thật hiệu quả, mới tập trung chủ yếu xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, còn các nội dung về trợ giúp cây con giống, chữa bệnh, cứu đói, hỗ trợ đi học… chưa thực hiện được nhiều; công tác rà soát hộ nghèo cần nhà ở của nhiều địa phương thực hiện chưa tốt, thiếu chính xác, số liệu hộ nghèo thay đổi liên tục.

Quý IV/2016 cũng là quý thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và cũng là tháng chuẩn bị tết cho người dân nói chung, cho người nghèo nói riêng; được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sẽ hỗ trợ khoảng 1.000 con trâu, bò sinh sản cho các hộ nghèo có điều kiện chăn nuôi, giúp họ có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Quang, Trưởng Ban Vận động nhấn mạnh, chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên liên tục, trong những tháng cuối năm sẽ tập trung xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo theo kết quả mà Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội đã thẩm định thống nhất, thực hiện theo hai đợt (đợt I từ nay đến ngày 18/11 để chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và đợt hai đến Tết Đinh Dậu 2017). Song song đó, tỉnh sẽ hoàn chỉnh Đề án “Hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho người nghèo tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2020”, phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn quy trình xét duyệt, hỗ trợ cụ thể và xúc tiến thành lập các Ban quản lý dự án cấp tỉnh, huyện để thực hiện kịp thời trong năm 2016 và các năm tiếp theo. Các huyện, thành phố cần thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả hơn nguồn Quỹ “Vì người nghèo”.