ấp Thanh An, xã An Bình, 16 năm liền được công nhận và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa

Ấp Thanh An, xã An Bình, huyện Châu Thành nằm ở vị trí cách Trung tâm hành chính UBND huyện khoản 3km, có 604 hộ với 2.291 nhân khẩu, có 20 Tổ dân cư tự quản, diện tích đất tự nhiện là 560 ha. Đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, một số ít là tiểu thủ công nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ; cơ sở hạ tầng, nhà ở của nhân dân từng bước được tốt hơn.

Bắt đầu xây dựng ấp văn hóa từ năm 2005 với rất nhiều khó khăn, nhưng được sự thống nhất của đông đảo quần chúng nhân dân, Ban vận động ấp xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các phong trào và tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong những năm qua ấp Thanh An,  xã An Bình được đánh giá cao trong việc thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, 16 năm liền được công nhận và giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa.

Ông Lý Văn Trí, Trưởng ấp Thanh An cho biết: Để được công nhận danh hiệu ấp văn hóa 16 năm liền (từ năm 2005 – 2020), trong những năm qua Chi bộ, chính quyền, Ban CTMT ấp và các tổ chức đoàn thể đã đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với địa phương. Ngay từ đầu năm, Ban vận động của ấp đã họp bàn thống nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và ban hành các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, ấp văn hóa.

Ban vận động ấp đã tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa trong tiệc cưới, việc tang; tích cực đăng ký và thực hiện nội dung xây dựng gia đình văn hóa. Qua đó, người dân có ý thức trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, nghiêm chỉnh chấp hành Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương; tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động.

Thực hiện công trình thắp sáng đường quê

Tính riêng năm 2020, Ban CTMT ấp đã phối hợp tuyên truyền, phát động nhân dân hưởng ứng thực hiện thực hiện Cuộc vận động “TDĐKXDNTM, ĐTVM”, đã vận động nhân dân hiến trên 360 mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, đến nay có khoảng 90% đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và cứng hóa đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Thực hiện được 02 công trình “Thắp sáng đường, làng ngõ xóm” với chiều dài hơn 1700m. Tổng kinh phí thực hiện 18.647.000 đồng; tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường không rác thải” năm 2020; mô hình “Tuyến đường Tổ dân cư tự quản xanh, sạch, đẹp và ATGT”, tổ chức phát động, ra quân hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5/6). Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, và ra quân làm công tác dân vận…; thực hiện mô hình “ hỗ trợ vốn cho 02 hộ cận nghèo vay không tính lãi, thông qua “Dự án giảm nghèo” với số tiền là: 10.000.000 đồng, hỗ trợ vốn, cây, con  giống cho hộ nghèo, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Toàn ấp có 484/604 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá (đạt 80,14%),  trong đó có 424 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền; ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hoá năm 2020. Toàn ấp có 241 hộ có kinh tế khá, 303 hộ kinh tế giàu, 60 hộ trung bình, 586 hộ có nhà kiên cố; ấp có trên 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế; vận động học sinh đến trường, phổ cập tiểu học, trung học cơ sở đạt 100%, không có học sinh bỏ học… Mặt khác, trong năm 2020, Ban vận động ấp còn thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ khó khăn, người khuyết tật trên địa bàn xã nhận dịp lễ, tết được 568 phần quà, trị giá 160.250.000 triệu đồng. Bên cạnh đó còn vận động mạnh thường quân xây tặng 03 căn nhà cho hộ khó khăn nhà ở, tổng kinh phí là 195 triệu đồng.

Được sự quan tâm của cấp trên, ấp Thanh An được đầu tư xây dựng 01 nhà văn hóa, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt cho các sinh hoạt sinh hoạt chính trị của ấp, ấp có sân bóng chuyền và sân bóng đá mi ni thu hút đông đảo thanh thiếu niên vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Việc quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa – thể thao, đã làm cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh, các câu lạc bộ hoạt động ngày càng có hiệu quả, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Cùng với đó, ấp Thanh An thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể của ấp tổ chức các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ không sinh con thứ 3, nuôi dạy con tốt, góp phần nâng cao kiến thức, sự hiểu biết của chị em phụ nữ, tạo thêm sự gắn bó trong tình làng nghĩa xóm.

Ông Phạm Văn Khuyến – Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp cho biết, đạt được thành tích 16 năm giữ vững ấp văn hóa là do Chi bộ, chính quyền và Ban Công tác Mặt trận ấp làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật nhà nước, các Quy ước, khu dân cư; đăng ký thực hiện ấp “an toàn về an ninh trật tự”; đăng ký thực hiện mục tiêu 4 giảm, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tham gia thực hiện các mô hình “Phát huy vai trò của Ban Công tác mặt trận trong xây dựng Nông thôn mới”, mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù” tại địa phương; mô hình “Phát huy vai trò của MTTQ xã trong công tác vận động nhân dân mua BHYT hộ gia đình đạt chỉ tiêu 85%”; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…Việc tổ chức thực hiện các phong trào đã đi vào vào chiều sâu; công tác bình chọn gương người tốt, việc tốt, gia đình văn hóa, khu dân cư xanh – sạch – đẹp – an toàn hàng năm được thực hiện công khai, chặt chẽ. Từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ấp Thanh An đã có những thay đổi rõ nét về văn hóa. Trong việc cưới hỏi, đã biết rút ngắn khâu thủ tục, quy mô tổ chức phù hợp với thuần phong mỹ tục và điều kiện kinh tế của gia đình địa phương. Việc tang lễ ở các địa phương được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường và trật tự an toàn xã hội. Hằng năm ấp vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hưởng ứng ủng hộ Quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “vì người nghèo” đạt 100% chỉ tiêu; nhân dân trong ấp ngày càng tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động.

Qua thực hiện các cuộc vận động của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước cộng đồng dân cư, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, cán bộ đảng viên ngày càng gắn bó với nhân dân, nhân dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh. Tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, góp phần giúp ấp Thanh An nói riêng, xã An Bình nói chung duy trì đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

                                      Thanh Vũ – MTTQVN xã An Bình