Đại hội Đại biểu người Công giáo tỉnh Tây Ninh xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Sáng 12.10, khoảng 130 đại biểu là các linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo tỉnh Tây Ninh đã về dự Đại hội Đại biểu những người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Tây Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022.

Ông Nguyễn Minh Tân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Ông Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đến dự Đại hội có Linh mục Phan Khắc Từ – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh Tây Ninh có ông Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng các vị đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Báo cáo tại Đại hội đã khẳng định, phong trào thi đua yêu nước sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo tỉnh Tây Ninh có nhiều chuyển biến và khởi sắc.

 

Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận và sự vươn lên của nhân dân trong tỉnh, kinh tế vẫn giữ mức tang trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, nhiều mô hình công nghiệp, nông nghiệp xuất hiện và có hiệu quả cao. Các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ đạt được hiệu quả nhất định. An ninh – quốc phòng, biên giới được giữ vững. Đời sống của nhân dân nói chung và những người Công giáo nói riêng đều ổn định.

Quang cảnh Đại hội

Quang cảnh Đại hội

Để giúp phát triển kinh tế, các giáo xứ còn tổ chức tạo nguồn vốn xoay vòng cho các hộ nghèo có điều kiện buôn bán nhỏ tăng thu nhập cho các gia đình, tạo viện làm cho giáo dâ. Trong năm qua, nhiều giáo sứ đã tổ chức cơ sở chế biến (đặc sản) bột sắn dây (xứ Cao Xá), bánh tráng Trảng Bàng, muối tiêu… Các đội kiến trúc xây dựng có chất lượng, có uy tín, tạo nhiều việc làm ổn định và có thu nhập cao (bình quân 1 tháng từ 6-8 triệu).

 

Nhiều trang trại gia cầm, thuỷ sản thu hút được nhiều lao động và tạo ra nhiều của cải, vật chất cho xã hội. Điển hình như trại giống gia cầm Đức Tiến cung cấp con giống có chất lượng cao như: siêu trứng, siêu thịt, siêu nạc, vịt trời cung cấp cho các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ, có uy tín (một tháng có 90 ngàn con).

 

Hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hoá công tác từ thiện xã hội, linh mục, tu sĩ và giáo dân tại xứ đạo, họ đạo đã tích cực làm công tác từ thiện, hiện duy trì cơ sở dưỡng lão Vinh Sơn, Phước Điền, nuôi dưỡng, hàng năm chăm sóc, chữa bệnh từ 50 cụ trở lên không nơi nương tựa, bệnh tật, không phân biệt tôn giáo tại địa phương. Cơ sở dưỡng lão Vinh Sơn trong 05 năm nuôi dưỡng 104 cụ, an tang 12 cụ.

Ông Huỳnh Văn Quang - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại Đại hội

Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại Đại hội

Xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết trị giá gần 04 tỷ đồng cho người nghèo, hoạn nạn. Tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ Giáng sinh, Tết Nguyên đán… gần 07 tỷ đồng. Tặng quà cho các bệnh viện đa khoa, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, người mang trọng bệnh khi lâm nguy 670 triệu đồng; trao học bổng cho học sinh nghèo 980 triệu đồng…. Hầu hết các xứ đạo đều có phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hồ Chí Minh, các nhà hảo tâm khám, điều trị, tặng quà cho các bệnh nhân khiếm thị. Tiêu biểu như: Giáo xứ Cao xá, Thành Tuân, Vinh Sơn, Phong Cốc, Tây Ninh.

 

Thực hiện việc “Phát huy giá trị đạo đức tôn giáo vào thực tiễn xây dựng khu dân cư, ấp, khu phố văn hoá” và cuộc vận động “Xây dựng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh” nhiều xứ đạo đã tham gia rất tích cực, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Mặt trận, Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam đánh giá cao. Sinh hoạt tôn giáo của các xứ đạo cũng đã đi vào nề nếp; chính quyền các cấp tạo điều kiện cho các giáo xứ tu sửa, nâng cấp cơ sở tôn giáo. Trong 05 năm qua, giới Công giáo Tây Ninh phát triển thêm 03 giáo xứ mới, nâng tổng số lên 25 giáo xứ, 06 giáo điểm, 01 tu viện, 25 nhà thờ, 02 nhà nguyện.

 

Hưởng ứng và thực hiện 10 nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư sống tốt đời đẹp đạo” do Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động (nay là phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh). Đời sống nhân dân trong tỉnh, trong đó có đồng bào Công giáo thay đổi nhiều cả về vật chất và tinh thần. Phát huy quyền làm chủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhiều khu dân cư có đông đồng bào Công giáo được xây dựng điểm, đạt chất lượng cao như các giáo xứ: Cao Xá, Thánh Tuân, Phước Điền, Phong Cốc, Tha La, Trảng Bàng, Tân Nghĩa, Suối Dây, Suối Đá…

Ông Huỳnh Văn Quang - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước

Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước

Đồng bào Công giáo trong tỉnh tích cực đóng góp công sức, tiền của vào cuộc vận động, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiêu biểu là giáo xứ Thánh Tuân, Cao Xá, Phong Cốc, Phước Điền, Tha La, Tân Nghĩa, Trảng Bàng… cụ thể như tráng nhựa, bê tông hoá hang chục km đường giao thông trị giá hang tỷ đồng, góp phần phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường, nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Đồng bào Công giáo sống “tốt đời đẹp đạo”, tham gia tích cực phong trào “quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tội phạm, xây dựng nềN Quốc phòng toàn dân ở địa phương. Đặc biệt là sự phối hợp của MTTQ tinh, Công an tỉnh và UBĐKCG tỉnh đã xây dựng thành công mô hình “Ban an toàn xứ đạo” rất hiệu quả (Vinh Sơn, Thánh Tuân, Tha La, Phong Cốc).

 

Hầu hết các khu dân cư có đông đồng bào Công giáo đã hạn chế các tệ nạn xã hội, tội phạm ít xảy ra, Thanh niên đến tuổi đều đăng ký nghĩa vụ quân sự và sẵn sang lên đường bảo vệ Tổ quốc. Các xứ đạo có đời sống văn hoá lành mạnh. Những việc làm trên đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư.

 

Phát biểu tại Đại hội, ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đánh giá cao những hoạt động của đồng bào Công giáo trong tỉnh trong thời gian qua, luôn nêu cao tinh thần “sống Phúc âm trong lòng dân tộc”, các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo phát triển rộng khắp, góp phần cùng Nhân dân trong tỉnh phát triển kinh tế – xã hội địa phương, trong đó nổi bật nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhiều khu dân cư Công giáo đạt danh hiệu khu phố, ấp văn hóa nhiều năm liền; Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh Tây Ninh là cầu nối giữa đạo và đời, góp phần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, thực hiện tốt vai trò là thành viên của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, động viên giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2017-2022 chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh

Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2017-2022 chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Huỳnh Văn Quang ghi nhận và biểu dương những tập thể, những tấm gương tiêu biểu trong người công giáo, qua đó mong muốn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh, các vị linh mục, chức sắc, chức việc và người Công giáo trong toàn tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chương trình hành động, các cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, góp phần tích cực vào sự nghiệp chung xây dựng quê hương Tây Ninh “trung dũng, kiên cường” ngày càng phát triển.

 

Đại hội đã suy cử 53 thành viên tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2017-2022. Linh mục Võ Hoàn Sinh tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch.

 

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân.

 

TH